LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 23/07/2022 08:33

Đề xuất Hải Phòng hỗ trợ sinh viên Lào tiếp cận ngành học chuyển đổi số

Ngày 21/7, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara đã có chuyến thăm xã giao tới lãnh đạo thành phố Hải Phòng, nhân dịp đoàn sang làm việc tại Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, Viện sĩ, GS.TS Boviengkham Vongdara - Ủy viên BCH Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam khẳng định, quan hệ truyền thống đặc biệt Việt - Lào đã được các lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong đặt nền móng và dày công gây dựng, vun đắp cùng sự chung sức của các thế hệ quân và dân hai nước.

Quang cảnh cuộc làm việc (Ảnh: Thành Luân).

Ông mong muốn lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ hai tỉnh kết nghĩa là Vientiane và Udomxay của Lào, đặc biệt là trong lĩnh vực hiện đại hóa và chuyển đổi số. Đây là lĩnh vực được thành phố Hải Phòng đang thực hiện rất tốt.

Với tư cách là Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Viện sĩ, GS.TS Boviengkham Vongdara khẳng định sẽ làm cầu nối, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thành phố Hải Phòng hợp tác, giúp đỡ hai tỉnh kết nghĩa trong lĩnh vực này, bao gồm cả việc thu hút các nhà đầu tư về công nghệ thông tin của Hải Phòng vào 2 tỉnh; tăng số sinh viên của Vientiane và Udomxay sang học tập công nghệ thông tin tại Hải Phòng.

GS.TS Boviengkham Vongdara - Ủy viên BCH Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Thành Luân).

Ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng nhấn mạnh, mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào thực sự trở thành tài sản vô giá, mối quan hệ “có một không hai” trong lịch sử thế giới.

Việc hợp tác giữa Hải Phòng với tỉnh Vientiane và Udomxay trong những năm qua đạt nhiều thành quả tốt đẹp. Thỏa thuận hữu nghị hợp tác trên các lĩnh vực xây dựng đảng, chính quyền, giáo dục và đào tạo, y tế, du lịch, hợp tác đầu tư, thương mại giữa thành phố Hải Phòng với hai địa phương được quan tâm, duy trì, đạt kết quả cao.

Ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng phát biểu (Ảnh: Thành Luân).

Riêng về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, những năm qua hàng trăm con em của Lào được đào tạo tại Hải Phòng, góp phần đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao trong công cuộc đổi mới của Lào. Đến thời điểm này, có gần 300 lưu học sinh Lào đã và đang học ở Hải Phòng.

Đây là lực lượng gắn kết, thắt chặt quan hệ đoàn kết, thân ái giữa hai dân tộc. Trong quá trình học tập tại Hải Phòng, các em tham gia nhiều hoạt động với thành phố và thành phố cũng có nhiều hoạt động chăm lo cho các em như thăm hỏi, tặng quà, động viên các em vào dịp tết Bunpimay của Lào, tết cổ truyền Việt Nam...

Các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu hữu nghị, thông tin tuyên truyền được thực hiện với nhiều nội dung và hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả; góp phần gắn kết và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Hải Phòng với các địa phương bạn nói riêng và mối quan hệ Việt Nam - Lào nói chung.

Các thành viên đoàn công tác Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo thành phố Hải Phòng (Ảnh: Thành Luân).

Đặc biệt, Hội hữu nghị Việt - Lào thành phố là một trong những tổ chức hội có quy mô lớn nhất và hoạt động thường xuyên và đa dạng, với 12 chi hội và 3.700 hội viên. Hàng năm, Hội hữu nghị Việt - Lào thành phố tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như giao lưu văn hóa, đền ơn đáp nghĩa, tham gia tổ chức tết cổ truyền cho lưu học sinh Lào đang học tập tại thành phố, tổ chức gặp mặt và vinh danh các cựu quân tình nguyện và chuyên gia tại Lào của Hải Phòng... qua đó gắn kết tình cảm giữa nhân dân hai nước.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng mong muốn thời gian tới tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hải Phòng với các địa phương của Lào trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của hai bên; tích cực duy trì các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn