LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 28/02/2022 09:53

Việt Nam được WHO lựa chọn để tiếp nhận công nghệ vaccine mRNA mới

Việt Nam là một trong những quốc gia được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn để tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA mới.

Trong cuộc họp báo được tổ chức hôm 23/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố chọn thêm các nước Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia, và Việt Nam để tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA mới do tổ chức này và các nhà khoa học Nam Phi phát triển.

WHO đánh giá, tất cả các quốc gia trên có năng lực tiếp nhận công nghệ mới, có hoạt động đào tạo nhắm đến mục tiêu này và có thể bước tới giai đoạn sản xuất tương đối nhanh.

Việc được lựa chọn nằm trong danh sách các nước nhận chuyển giao công nghệ mRNA cho thấy, WHO đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc làm chủ công nghệ và sản xuất vaccine quy mô lớn với chất lượng cao, đồng thời sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam được tiếp nhận các hỗ trợ của WHO và các đối tác quốc tế để phát triển và sản xuất thành công vaccine mRNA phòng COVID-19 và các bệnh khác trong tương lai.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam tại điểm cầu Bộ Y tế Ảnh: Trần Minh/ Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế

Theo Thông tấn xã Việt Nam, phát biểu trực tuyến tại họp báo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Việt Nam là một nước đang phát triển nhưng đã có nhiều kinh nghiệm trong phát triển vaccine trong nhiều thập kỷ qua, hệ thống quản lý chất lượng vaccine quốc gia của Việt Nam cũng đã được WHO công nhận. Chúng tôi tin tưởng rằng khi tham gia sáng kiến này, Việt Nam có thể sản xuất vaccine mRNA trên quy mô lớn, không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn cung cấp cho các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần khắc phục sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine".

Trước đó, WHO cũng chọn 1 số nước như Ai Cập, Kenya, Nigeria, Senegal, Tusinia, Argentina và Brazil vào danh sách các quốc gia tiếp cận công nghệ vaccine mới.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Một trong những rào cản chủ yếu đối với chuyển giao công nghệ ở các nước có thu nhập thấp và trung bình là thiếu lực lượng lao động có tay nghề cao và hệ thống quản lý yếu kém... Và việc xây dựng những kỹ năng đó sẽ đảm bảo rằng họ có thể sản xuất các sản phẩm y tế mà họ cần với tiêu chuẩn chất lượng tốt để họ không còn phải chờ đợi ở cuối hàng”.

WHO thông tin thêm sẽ thảo luận với các nước khác muốn tham gia và sẽ công bố thêm các nước tiếp nhận công nghệ mRNA trong những tháng tới. Các nước tiếp nhận sẽ được WHO hỗ trợ xây dựng kế hoạch, cung cấp đào tạo, tập huấn chuyên môn dự kiến từ tháng 3/2022.

Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Vũ Văn Trà - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn