LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 22/07/2022 10:27

Tìm giải pháp hiệu quả nâng cao công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Chiều 20/7, tại Bắc Giang, Cụm thi đua số 1 của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân (ĐNND) ở địa phương, góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư T.Ư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả ĐNND trong tình hình mới".

Cụm thi đua số 1 gồm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc. Tham dự tọa đàm có ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện liên hiệp các tỉnh, thành phố trong cụm thi đua.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Công Thắng - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang - nhận định, tọa đàm là dịp để Liên hiệp các tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua chia sẻ về tình hình, thực trạng của địa phương; trao đổi kinh nghiệm, các cách làm hay trong công tác ĐNND. Cùng với đó, đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong tình hình mới.

Những tham luận tại tọa đàm sẽ là cơ sở để kiến nghị Trung ương về những khó khăn cần tháo gỡ để góp phần “Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân"; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/1//2022 của Ban Bí thư Trung ương về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng , nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới".

Chia sẻ về hình hình tại Bắc Giang, ông Trần Công Thắng cho biết, công tác ĐNND của tỉnh trong thời gian qua đã góp phần tích cực giữ vững môi trường hòa bình, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam nói chung, Bắc Giang nói riêng với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại giao kinh tế, xúc tiến đầu tư, thương mại và tuyên truyền, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai có hiệu quả. Cũng theo ông Trần Công Thắng, trong 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 24%, cao nhất từ trước đến nay và đứng đầu cả nước.

Ông Trần Công Thắng Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang phát biểu khai mạc.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cũng như các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; vận động tập hợp, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất xây dựng mô hình tổ chức bộ máy của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, thành phố theo hướng chuyên trách; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác thông tin đối ngoại, vận động, kết nối các nguồn lực, doanh nghiệp nước ngoài.

Tại tọa đàm, ông Vũ Mạnh Trà, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hải Phòng chia sẻ, thành phố đã tăng cường đổi mới nội dung hoạt động ĐNND theo hướng đa dạng hoá; tập trung khai thác mối quan hệ giữa thân nhân và kiều bào Hải Phòng ở các nước thông qua vai trò nòng cốt là Hội Liên lạc Việt kiều thành phố. Cùng với đó, Hải Phòng đã tích cực kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm huy động nguồn lực hợp tác, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Với công tác tổ chức, ông Nguyễn Song Hoan, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hoá cho rằng, thành phố cần phải gắn với việc tăng cường biên chế và bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn, ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, xây dựng bộ máy phù hợp, tránh chồng chéo trong phân công nhiệm vụ giữa các ngành, đảm bảo hỗ trợ kinh phí và phương tiện điều kiện hoạt động.

Đặc biệt, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, thành phố cần phải đặc biệt quan tâm đến việc bố trí cán bộ trẻ, bởi đây là lực lượng có trình độ cao, dám dấn thân và có nhiều ý tưởng hay.

Đóng góp tham luận tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang cho rằng, để thực hiện tốt công tác ĐNND trong tình hình mới, Liên hiệp đã chủ động tham mưu, phối hợp Sở Ngoại vụ, cơ quan liên quan đưa nội dung cụ thể của công tác ĐNND vào các đề án của tỉnh.

Đánh giá cao những ý kiến trao đổi của các đại biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn Doanh khẳng định đây là những đóng góp bổ ích giúp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoạch định chiến lược phát triển và kế hoạch hoạt động trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Doanh đề nghị thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị của tỉnh, thành phố cần chủ động đổi mới, tích cực, sáng tạo hơn trong hoạt động; từng bước khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Tăng cường phối hợp với Sở Ngoại vụ, cơ quan liên quan trong triển khai công tác ĐNND. Tập trung củng cố tổ chức, mở rộng quy mô hoạt động, phát triển hội viên, nghiên cứu phát triển thêm các hội hữu nghị song phương.

Ông Nguyên Văn Doanh cũng yêu cầu, các đơn vị cần tăng cường nội dung chính trị trong hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác song phương, đa phương nhằm mở rộng, củng cố và phát triển mạng lưới bạn bè quốc tế. Nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong tuyên truyền, vận động thực hiện công tác ĐNND.

Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn