LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 03/02/2022 09:40

TS Sim Sang Joon (Hàn Quốc): Bánh chưng Việt ăn với kim chi Hàn Quốc ngon lắm!

Tôi học tập và làm việc tại Việt Nam được gần 30 năm. Với tôi, cứ nhắc đến Tết là nhắc đến sự sum vầy, là gợi lên trong lòng tràn đầy những cảm xúc mến thương. Tôi đã đón Tết ở Việt Nam cùng người thân, bạn bè, đồng nghiệp và ngày càng thấu hiểu những nét văn hoá riêng của người Việt trong những ngày Tết cổ truyền.

Tết đầu tiên của tôi ở Việt Nam là vào năm 1993. Đó chính là cái Tết gây ấn tượng làm tôi nhớ mãi. Nếu như những ngày giáp Tết cuộc sống sôi động nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết bao nhiêu thì sau thời khắc giao thừa thành phố lại trở nên vắng lặng lạ thường bấy nhiêu. Trong những ngày Tết năm đó, thời tiết rất lạnh. Hà Nội vắng vẻ, nhiều đã người trở về quê. Do các cửa hàng đều đóng cửa, chợ không họp, không mua được thực phẩm, hai vợ chồng tôi đã ăn bánh chưng suốt 5 ngày Tết do những người bạn tặng. Và một điều thú vị là ăn bánh chưng Việt Nam kết hợp với kim chi Hàn Quốc rất ngon.

TS Sim Sang Joon (Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt - Hàn) bên cành đào Tết Việt Nam.

Dần dần tôi hiểu, ngày Tết mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, thiêng liêng và thấm đẫm những giá trị nhân văn của người Việt. Với tôi, Tết Việt đậm đà bản sắc, tràn ngập nét văn hóa không thể lẫn được với các nước khác.

Một nét văn hoá đặc sắc trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam khiến tôi ấn tượng nhất chính là tục thờ cúng tổ tiên. Những lễ nghi được thực hiện trong thời khắc giao thừa và 3 ngày Tết là để con cháu tưởng nhớ những thế hệ đi trước đã sinh thành và tạo dựng nền nếp gia phong cho gia đình, dòng họ và dân tộc.

TS Sim Sang Joon lì xì đầu năm mới cho trẻ em cộng đồng người Hàn Quốc ở Hà Nội.

Tết năm nay tôi sẽ dành thời gian viết những bài viết nói về phong tục tập quán ngày Tết của người Việt bằng tiếng Hàn để đăng tải cho cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam nói riêng và người Hàn Quốc nói chung hiểu về Tết Việt.

Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn