LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 26/11/2021 02:26

Trao Huân chương Hữu nghị cho bà Lianys Torres Rivera, nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Ngày 22/11, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, Mỹ, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Lianys Torres Rivera, nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Lianys Torres Rivera.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh việc trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Lianys Torres Rivera thể hiện sự ghi nhận và trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp quan trọng của Đại sứ Lyanis Torres Rivera trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, thuỷ chung giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.

Đại sứ Lianys Torres Rivera nguyên là Đại sứ Cuba tại Việt Nam từ năm 2017 tới năm 2020. Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Rivera, hợp tác giữa Việt Nam và Cuba tiếp tục có những bước phát triển mới, với hàng trăm chuyến thăm các cấp, đặc biệt là chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Cuba tháng 3/2018, hàng loạt các thoả thuận hợp tác được hoàn tất và triển khai hiệu quả.

Từ tháng 3/2021, bà Lyanis Torres Rivera được bổ nhiệm làm Đại biện lâm thời, cương vị đại diện ngoại giao cao nhất của Cuba tại Mỹ hiện nay. Ngay cả khi công tác tại Mỹ, Đại sứ Lianys Torres Rivera tiếp tục có nhiều hỗ trợ quý báu cho quan hệ hai nước, trong đó có việc tham gia đóng góp vào thành công tốt đẹp của chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Cuba tháng 9/2021. Đại sứ Hà Kim Ngọc tin tưởng rằng dù ở cương vị nào, Đại sứ Lyanis Torres Rivera cũng luôn đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cuba.

Bày tỏ vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Lianys Torres Rivera chia sẻ 3 năm công tác tại Việt Nam là khoảng thời gian đáng nhớ và đầy tự hào trong quá trình công tác của mình. Với gia đình Đại sứ, Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai.

Nhân dịp này, Đại sứ Lyanis Torres Rivera trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, cũng như những người bạn Việt Nam thân thiết đã luôn tích cực hỗ trợ Đại sứ quán Cuba và cá nhân Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian công tác ở Việt Nam. Đồng thời, Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình đóng góp cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Cuba.

Trước đó, vào ngày 23/11/2020, tại Hà Nội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Đại sứ nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera, để ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của Đại sứ trong việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera. (Ảnh: Tuấn Việt)

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Lianys Torres Rivera đã góp phần vào thành công của nhiều sự kiện lớn như kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của Chủ tịch Fidel Castro tới Quảng Trị (tháng 9/2018); các chuyến thăm cấp cao hai nước Việt Nam-Cuba trong đó có đoàn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cuba (tháng 3/2018) và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel-Bermudez; chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2020.

Đại sứ Lianys Torres Rivera luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục cũng như việc giao lưu và hợp tác giữa các doanh nghiệp, các tổ chức nhân dân. Cá nhân Đại sứ luôn chủ động, tích cực tham gia các hoạt động hữu nghị nhân dân nói chung và các hoạt động do Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba nói riêng, là nhân tố quan trọng làm nên thành công cho các hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga mong rằng, dù ở bất cứ cương vị nào, Đại sứ Lianys Torres Rivera vẫn có những đóng góp tích cực cho việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước; đồng thời khẳng định, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam vun đắp tình đoàn kết anh em đặc biệt của nhân dân hai nước, sát cánh cùng nhân dân Cuba vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục tiến lên theo con đường đã chọn vì hạnh phúc của nhân dân, hòa bình, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững trên thế giới.

Theo Báo Thời dại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn