LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 15/10/2021 04:55

Ông Nguyễn Hoàng Long nhận huân chương "Mặt trời mọc, tia Vàng và Bạc” của nhà nước Nhật Bản

Mới đây, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã trao tặng Huân chương "Mặt trời mọc, tia Vàng và Bạc” của nhà nước Nhật Bản cho ông Nguyễn Hoàng Long, Nguyên Phó trưởng phòng Đông Bắc Á, Cục An ninh đối ngoại - Bộ Công an Việt Nam vì đã đóng góp cho quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an ninh giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ngày 3/11/2020, Chính phủ Nhật Bản công bố danh sách trao tặng huân chương dành cho người nước ngoài đợt Mùa thu năm 2020. Trong đó, ông Nguyễn Hoàng Long, Nguyên Phó trưởng phòng Đông Bắc Á, Cục An ninh đối ngoại - Bộ Công an Việt Nam nằm trong danh sách với Huân chương "Mặt trời mọc, tia Vàng và Bạc”.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã trao tặng Huân chương "Mặt trời mọc, tia Vàng và Bạc” của nhà nước Nhật Bản cho ông Nguyễn Hoàng Long, Nguyên Phó trưởng phòng Đông Bắc Á, Cục An ninh đối ngoại - Bộ Công an Việt Nam.

Huân chương Mặt trời mọc là tước hiệu cao quý nhất Nhật Bản dành cho những cá nhân người Nhật Bản và người nước ngoài có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước này.

Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp trong hơn 30 năm qua của ông Nguyễn Hoàng Long trong lĩnh vực hợp tác an ninh giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, đã trở thành nền tảng vững chắc cho quan hệ tin cậy cao độ giữa hai nước ngày nay. Từ đó hai bên mở rộng phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực thuộc ngành công an, đặc biệt là sự kết nối chặt chẽ trong công tác điều tra.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết: "Ông Nguyễn Hoàng Long được phân công phụ trách Nhật Bản từ năm 1989. Từ năm 1996 đến 1999 ông Long đã theo học tại Đại học Osaka. Sau khi trở về nước ông Long tiếp tục phụ trách về Nhật Bản tại Cục An ninh đối ngoại - Bộ Công an Việt Nam. Trong suốt thời gian công tác với kinh nghiệm và sự am hiểu của mình ông Long đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo Bộ Công an với tinh thần xây dựng, tìm kiếm giải pháp phát triển quan hệ hai nước".

Đóng góp của ông Nguyễn Hoàng Long thể hiện qua công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của các thành viên Hoàng gia Nhật Bản, đặc biệt là Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái Hậu Michiko, chuyến thăm lẫn nhau của các thế hệ lãnh đạo hai nước, cũng như phối hợp điều tra vụ việc liên quan đến bảo hộ doanh nghiệp và công dân Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng ông Nguyễn Hoàng Long.

Vinh dự khi được nhận huân chương, ông Nguyễn Hoàng Long gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và Hoàng gia Nhật Bản, các cơ quan Việt Nam và Nhật Bản đã quyết định trao huân chương danh giá này cho ông.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Long cho biết Nhật Bản là đất nước để lại ấn tượng cho ông và gia đình, đặc biệt khi ông còn là lưu học sinh tại Đại học Osaka. Nghiên cứu về lịch sử và con người Nhật Bản ông Long thấy Nhật Bản có rất nhiều nét tương đồng với lịch sử và con người Việt Nam trong dựng nước và giữ nước.

Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn