LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 03/02/2022 02:54

Người “lưu giữ” Tết phố cổ Hội An

Ông Gérard Gerhard, 67 tuổi, nhiếp ảnh gia người Pháp đã ghi lại những khoảnh khắc quý giá nhất về con người, thiên nhiên, di sản Việt Nam qua hơn 20.000 bức ảnh kể từ năm 2018. Trong hành trình đó, ông có ấn tượng mạnh mẽ với vẻ đẹp Hội An, đặc biệt trong không khí Tết Nguyên đán.

Sau hành trình dạo quanh đất nước Campuchia từ Bắc vào Nam trong 3 tháng, Việt Nam là điểm đến tiếp theo của nhiếp ảnh gia Gérard Gerhard. Năm 2018, nơi đầu tiên ông đặt chân khi đến Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh và sau đó gắn bó với Hội An đã gần 3 năm.

Với những kiến trúc cổ kính cùng những phong tục, tập quán ngày Tết truyền thống, phố Hội đưa ta về với không gian của Tết người Việt xưa. “Hai dịp được đón Tết ở Việt Nam tôi đều dành trọn cho Hội An. Và lần nào cũng là những trải nghiệm thú vị khác nhau”, ông Gérard Gerhard chia sẻ.

Với ông Gérard Gerhard khi khắp phố đâu đâu cũng thoang thoảng hương trầm, tức là Tết đã chạm chân đến Hội An. Những cây nêu phất phơ dải lụa đỏ trước những sân chùa, sân đình, những hiên nhà phố cũng tươi thắm sắc xuân với những chậu mai vàng, thược dược. Ban ngày, hàng loạt các trò chơi dân gian như ca hát sắc bùa, đua thuyền đầu xuân, chơi cờ người, múa lân… được tổ chức. Tối đến, đèn lồng lung linh khắp mọi nẻo đường, hoa đăng trôi nhẹ thắp sáng cả dòng sông.

"Việt Nam có rất nhiều di sản văn hóa và kiến trúc được bảo tồn. Bên cạnh đó là truyền thống và đức tính tốt của người dân được lưu giữ qua các thế hệ", Gérard Gerhard cho biết. Chính vì tình yêu đó, Hội An với mọi ngóc ngách cuộc sống được tái hiện qua những bức ảnh của ông Gérard Gerhard.

Thường vào dịp Tết, ông Gérard Gerhard ngồi trên chiếc xe đạp cũ và dạo quanh khu phố, khu thương cảng nhộn nhịp ngày xuân cùng với “trợ lý” của mình – chú cún Cappuccino để ghi lại những khoảnh khắc phố Hội. “Đó là niềm yêu thích của tôi. Mọi người luôn vui vẻ chào đón tôi và chụp ảnh cùng tôi. Những ngày như vậy tôi thấy cuộc sống thật tươi đẹp”.

Nhiếp ảnh gia Pháp Gérard Gerhard.

Nhớ lại những kỷ niệm về Tết ở Việt Nam, ông Gérard Gerhard kể: “Dịp Tết năm ngoái, tôi có dịp được cụ hàng hoa Bùi Thị Xong hướng dẫn cho cách têm trầu. Tôi rất thích thú vì tôi thường gặp những cụ già ở Hội An với hàm răng đen, môi nhuộm đỏ vì nhai trầu. Tôi cũng được mời tới nhà một người bạn để đón Tết, cùng gia đình bạn sửa soạn mâm cơm cúng gia tiên, thưởng thức mâm cơm ngày Tết chuẩn vị Việt là trải nghiệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi”.

Nhiếp ảnh gia Pháp Gérard Gerhard được cụ Bùi Thị Xong (Quảng Nam) hướng dẫn cách têm trầu.

“Tôi thường tặng lì xì cho các em nhỏ dịp Tết. Nghe nói một chút tiền trong phong bao màu đỏ sẽ đem lại may mắn, điều lành cho trẻ em dịp đầu năm. Tôi thường bỏ vào nhiều tiền hơn một chút, bởi cả năm mới có một dịp, tôi muốn các em nhỏ có nhiều niềm vui hơn và có ngày Tết đáng nhớ hơn”.

Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Vũ Văn Trà - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn