LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 16/02/2022 10:10

Người phụ nữ Nga yêu văn hóa Việt Nam

Đón tết cổ truyền Việt Nam tại quê chồng, chị Dumuradova Luiza, một người phụ nữ Nga đã có dịp cảm nhận rõ hơn về văn hóa, con người Hà Tĩnh nói riêng, văn hóa, con người Việt Nam nói chung. Từ đó thêm yêu Tết Việt, yêu văn hóa Việt.

Theo Báo Hà Tĩnh, xuân Nhâm Dần, gia đình ông Nguyễn Tố Hanh và bà Hoàng Thị Lan (TDP Thuận Hồng, phường Đức Thuận, Thị xã Hồng Lĩnh) được đón con trai (anh Nguyễn Hoàng Viết) và con dâu (chị Dumuradova Luiza) cùng 2 cháu nội ở Matxcơva, Liên bang Nga về cùng đón tết.

Như vậy, năm nay, chị Dumuradova Luiza - người phụ nữ Nga thêm một lần đón tết Nguyên đán truyền thống trên quê hương chồng (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) lại có thêm những cảm nhận về con người, mảnh đất núi Hồng sông La và văn hóa bản địa.

Luiza hòa nhập với gia đình, phong tục tập quán Việt Nam một cách rất tự nhiên. Ảnh: Đình Nhất/ Báo Hà Tĩnh

“Tôi yêu tết Việt, yêu văn hóa Hà Tĩnh, yêu văn hóa Việt Nam. Tôi luôn mong cho quê hương Hà Tĩnh của chồng tôi được phát triển, cầu mong người thân và các bạn ở đây luôn được vui khỏe, hạnh phúc” - Đó là lời phát biểu chân thành của chị Dumuradova Luiza tại buổi gặp mặt thân mật với những người bạn tổ chức tại TP Hà Tĩnh.

“Tết Việt vui lắm. Tôi rất thích tết Việt. Tôi yêu văn hóa Hà Tĩnh, yêu văn hóa Việt Nam”. Luiza nói bằng giọng Hà Tĩnh, tiếng Việt và Nga chen lẫn khi cùng tôi dạo chơi trên quảng trường thành phố Hà Tĩnh. Tại đây, một vài người dân biết cô là người Nga liền chào “Giơ-dra-xi-tơ-vui-che”, cô ngoảnh lại đáp từ, ánh mắt vui sướng vì sự thân thiện của người Hà Tĩnh.

Luiza chăm chú lắng nghe giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người Hà Tĩnh. Ảnh: Đình Nhất/ Báo Hà Tĩnh

Trong chuyến về Việt Nam lần này, Luiza được người chị họ dẫn đi may áo dài. Cô rất vui vì mình mặc áo dài rất đẹp, rất mềm mại, giống như phụ nữ Việt vậy.

Bà Hoàng Thị Lan - mẹ của Nguyễn Hoàng Viết tâm sự: “Luiza rất yêu gia đình chồng. Không chỉ học tiếng Việt, Luiza còn có thể vào bếp nấu các món ăn Việt Nam và nấu rất ngon. Tôi nhớ mãi lần đầu về Việt Nam, khi tôi chở con dâu đi chợ bằng xe máy, Luiza đã bộc phát nói to: “tôi yêu Việt Nam!”.

Anh Nguyễn Hoàng Viết tâm sự: “Tôi sinh 1984, Luiza sinh 1991. Chúng tôi quen nhau tình cờ nhưng tôi đã trúng “tiếng sét ái tình” ngay khi gặp Luiza bởi nét giản dị, đôn hậu, trong sáng của cô ấy. Để đến được với nhau, chúng tôi đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn khi phải thuyết phục hai bên gia đình bởi phụ huynh nào cũng ái ngại chuyện bất đồng ngôn ngữ và sự khác biệt về văn hóa. Cuối cùng, tình yêu của chúng tôi đã chiến thắng. Và để có thể hòa nhập với gia đình tôi, Luiza đã âm thầm tìm hiểu văn hóa Việt Nam và tự học tiếng Việt, thậm chí cả tập nói tiếng Hà Tĩnh. Tôi rất trân trọng điều đó. Nhờ biết tiếng Việt nên trong lần về Việt Nam này, cô ấy đã hòa nhập vào gia đình, phong tục tập quán Việt Nam một cách rất tự nhiên".

Được biết, gia đình Nguyễn Hoàng Viết và Dumuradova Luiza hiện sống ở Matxcơva, đã có 5 con (3 gái, 2 trai). Các con của họ đều được gửi đi học tiếng Việt và ăn được các món ăn Việt Nam. Những năm đón tết ở Nga, anh Hoàng Viết đều tổ chức nấu bánh chưng để vợ và các con hiểu hơn về văn hóa Việt Nam. Chị Luiza còn tự học nấu một số món ăn Việt Nam.

"Đó là truyền thống, là bản sắc Việt Nam. Tôi luôn mong vợ và con tôi, dù ở nơi xa vẫn luôn yêu quê hương Việt Nam. Như tôi cũng yêu nước Nga, văn hóa Nga. Tôi rất tự hào vì cô ấy là người thông minh, hiểu biết. Giữa chúng tôi không hề có khoảng cách”, anh Nguyễn Hoàng Viết chia sẻ.

Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn