Thời gian: 02/03/2022 03:15

UN Women hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế hậu Covid – 19

Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức đối thoại chính sách về “Hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu sau ảnh hưởng dịch Covid – 19” tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: “Phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong gia đình, cộng đồng, có mối quan hệ gần gũi với những người xung quanh, cũng có khả năng tạo ra nguồn lực để thích ứng và giảm nhẹ thiên tai. Vì vậy, phụ nữ cần được trao quyền để đáp ứng nhu cầu riêng của họ giúp bản thân, gia đình và cộng đồng đối phó với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra”.

Quang cảnh buổi đối thoại.

Chia sẻ tại đối thoại, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, bà Ann Mawe cho biết, Thụy Điển là quốc gia đầu tiên theo đuổi “Chính sách Đối ngoại Nữ quyền”. Chính sách này đã chuyển đổi sang một cách tiếp cận toàn diện để giải quyết bất bình đẳng và tập trung vào nâng cao quyền, sự đại diện và nguồn lực cho phụ nữ và trẻ em gái toàn cầu.

Chính phủ Thụy Điển gần đây đã công bố tăng gấp đôi đóng góp tài chính cho biến đổi khí hậu lên 1,75 tỷ USD vào năm 2025, đưa Thụy Điển trở thành một trong những nước đóng góp cao nhất cho tài chính khí hậu so với bình quân đầu người. “Biến đổi khí hậu là một thách thức trong thời đại hiện nay. Trách nhiệm của chúng ta là tạo ra một cộng đồng thích ứng, để họ không chỉ phục hồi sau thiên tai, mà còn đảm bảo rằng bất bình đẳng giới không trầm trọng thêm”, bà Ann Mawe nhấn mạnh.

Đại sứ Thuỵ Điển phát biểu tại buổi đối thoại.

“Để có hiệu quả nhất, các chính sách và chương trình về khí hậu, môi trường và rủi ro thiên tai phải đặt phụ nữ và trẻ em gái vào trung tâm của việc ra quyết định. Đảm bảo lồng ghép giới vào các chính sách và chương trình giảm thiểu rủi ro thiên tai, khí hậu và môi trường thông qua thực hiện phương pháp tiếp cận toàn chính phủ, có sự tham gia của các bộ quản lý ngành, bộ máy bình đẳng giới quốc gia, các nghị sĩ, lãnh đạo các thành phố trực thuộc trung ương, các tổ chức và đầu mối kỹ thuật chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu, môi trường và giảm nhẹ rủi ro thiên tai”, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam đề xuất.

Hơn 100 đại biểu tham dự trực tuyến từ các tỉnh thành địa phương cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi cho các khách mời, xoay quanh các khó khăn thách thức mà phụ nữ gặp phải trong quá trình phát triển sinh kế thích ứng với biến đồi khí hậu như: tiếp cận kỹ thuật và công nghệ, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tiếp cận vốn để đầu tư công nghệ máy móc cho các doanh nghiệp và hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, các chương trình đào tạo nghề và tạo việc làm xanh cho phụ nữ, các chính sách và chương trình về thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu ưu tiên cho phụ nữ.

Kết quả trao đổi thảo luận của Đối thoại sẽ góp phần thúc đẩy đề xuất các chính sách hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.