LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 20/02/2022 03:25

Làm sâu sắc quan hệ truyền thống bằng các chương trình hợp tác cụ thể

Ngày 17/2, trong khuôn khổ các hoạt động tăng cường hợp tác trao đổi với các địa phương của Pháp, Đại sứ Việt Nam Đinh Toàn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng thành phố Choisy-le-Roi, ông Tonino Panetta, trong đó hai bên nhất trí làm sâu sắc hơn các mối quan hệ truyền thống bằng các chương trình hợp tác cụ thể trong mọi lĩnh vực.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và thị trưởng thành phố Choisy-le-Roi trao quà lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về những kế hoạch sắp tới có thể cùng phối hợp nhằm thúc đẩy hợp tác và duy trì tình hữu nghị ở cấp địa phương, cũng như các hoạt động kết nối Việt Nam và Pháp trong thời gian tới, trong đó có hội nghị hợp tác giữa các địa phương sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm nay, việc thành phố Choisy-le-Roi tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023.

Thị trưởng Tonino Panetta đã bày tỏ sự vui mừng lần đầu tiên được đón tiếp Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại tòa thị chính Choisy-le-Roi. Ông cho biết luôn quan tâm tới Việt Nam và hy vọng dịch bệnh sớm qua để hai bên có thể nối lại các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa và kinh tế. Ông khẳng định "mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa thành phố Choisy-le-Roi và Việt Nam là mối quan hệ lịch sử mà không ai có thể xóa bỏ."

Về phần mình, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cảm ơn tình cảm và sự ủng hộ mà nhân dân và chính quyền thành phố Choisy-le-Roi đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Đại sứ cho rằng Choisy-le-Roi không chỉ là một thành phố rất thân thiết đối với Việt Nam, mà còn là nơi chứa đựng rất nhiều kỷ niệm của một cuộc đàm phán đã đi vào lịch sử dân tộc, đó là Hiệp định Paris.

Năm 2023 cũng là kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris về việc chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam. Thành phố Choisy-le-Roi là nơi lưu giữ rất nhiều kỷ niệm về sự kiện này bởi đây là nơi diễn ra các cuộc đàm phán trong thời gian từ tháng 5/1968 đến tháng 3/1973. Sau khi hiệp định Paris được ký kết, Choisy-le-Roi luôn duy trì tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó với Việt Nam. Thành phố cũng đã kết nghĩa với quận Đống Đa (Hà Nội) từ năm 1973, hỗ trợ quận Đống Đa tái thiết sau chiến tranh như tài trợ xây dựng trường học, trạm xá cho quận.

Thời gian qua, Choisy-le-Roi và quận Đống Đa đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục và trao đổi đoàn. Choisy-le-Roi cũng là nơi diễn ra những cuộc họp đầu tiên về hậu quả của chất độc da cam/dioxin và đề nghị những người có trách nhiệm ở Mỹ phải trả lại công lý cho các nạn nhân Việt Nam.

Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn