LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 19/02/2022 09:27

Nga và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục

Ngày 16/2, tại Saint-Petersburg (Nga) đã diễn ra buổi thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Nga mang tên Herzen và Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam theo hình thức trực tuyến.

Các đại biểu tham dự tại Saint-Petersburg.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại St.Petersburg Vyacheslav Kalganov cho biết, việc ký kết thỏa thuận hợp tác song phương giữa các trường đại học vì một số lý do khách quan đã mất hơn một năm. Đến thời điểm hiện tại, hai bên đã có thể tin tưởng rằng thỏa thuận sẽ mở ra triển vọng hợp tác lớn giữa Việt Nam – Liên bang Nga trong lĩnh vực giáo dục và có cơ hội trở thành một mô hình hợp tác tiêu biểu trong lĩnh vực này cho các trường đại học khác.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác Quốc tế Konstantin Platonov cho biết, hiện nay có 18.000 sinh viên đang theo học tại 27 viện và khoa của trường Đại học Sư phạm Herzen, trong đó có 3.500 người nước ngoài đến từ 35 quốc gia. Ông cũng trình bày một số đề xuất cụ thể đối với phía Việt Nam, bao gồm trao đổi sinh viên, tổ chức các sự kiện chung, giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Herzen…

Buổi thảo luận diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Về phần mình, bà Trần Thị Tuyết Nhung, Phó Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên cho biết, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, giáo dục là chìa khóa quan trọng để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển đất nước. Hơn 30 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong hợp tác quốc tế ở lĩnh vực giáo dục. Ngày nay, có khoảng 500 chương trình hợp tác liên kết giữa các trường đại học với hơn 30 quốc gia. Khoảng 190.000 sinh viên Việt Nam đi du học, trong đó có khoảng 8.000 sinh viên Việt Nam học tập và nghiên cứu tại Nga.

Ngoài ra, bà đã trình bày một số đề xuất với phía Nga, trong đó có việc trao đổi kinh nghiệm giữa đội ngũ giảng viên, hỗ trợ lẫn nhau trong việc tổ chức giảng dạy tiếng Việt tại trường Đại học Herzen, giảng dạy tiếng Nga tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam…

Với những gợi mở, trao đổi giữa hai đơn vị dựa trên các nội dung trong Bản thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Nga mang tên Herzen và Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những bước tiền đề cho các chương trình, hoạt động hợp tác của hai trường trong thời gian tới.

Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn