LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 08/08/2021 08:29

Thật thà như bánh đa cua...

"Thật thà như bánh đa cua..."Đó là một câu hát của nhạc sĩ Trần Tiến: "Người Hải Phòng thật thà như bánh đa cua..." trong ca khúc viết về Hải Phòng. đến Hải Phòng, bạn nên thử một lần ăn bánh đa cua để có thể chia sẻ "cảm xúc thật thà" của món ăn độc đáo này.

Còn có một tên gọi khác: Canh bánh đa, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha cũng đã viết (Phú Quang phổ nhạc): "Về Hải Phòng ăn canh bánh đa.../ Về Hải Phòng để lại đi xa...". Vâng, người Hải Phòng đi xa cũng chẳng thể quên canh bánh đa. Trước đây, bánh đa cua thật dân dã như tên gọi của nó. Những bà bán hàng áo nâu, răng đen với đôi quang chành: Bên này là chiếc nồi mười bằng đất đựng bánh đa (mà người ta quen gọi là nồi chân), bên kia là cái sảo tre xếp bát đũa và chiếc nồi đất nhỏ đựng nước tráng bát.

Bánh đa cua luôn ở trong nỗi nhớ mỗi người Hải Phòng xa quê. (Ảnh: internet)


Mẹ tôi kể thời xưa ngõ Tam Thuật ở đường Cát Dài là xóm chuyên bánh đa cua gánh. Cứ ba bốn giờ sáng là đỏ đèn một loạt, kỳ cạch xé cua, giã cua... Gạch cua muốn mềm, nổi màu, không lận sận phải giã bằng chày hành, cối đá, lọc kỹ, đun sôi vừa tới. Bánh đa cua tráng khá kỳ công. Làng Dư Hàng Kênh là nơi cung cấp bánh cho toàn thành phố. Bí quyết nằm ở kỹ thuật ngâm gạo, chế nước khi xay, pha bột và điều chỉnh lửa lò lúc tráng bánh. Sợi bánh đa phải mỏng tang, mềm và dai...

Nồi nước dùng đành gạch cua nguyên chất, đậm vị bánh đa cua Hải Phòng (Ảnh: internet)

Ở thành phố cảng bây giờ bánh đa cua là món ăn sáng, ăn tối thịnh hành nhất. Hiếm thấy gánh hàng rong như trước kia, người ta bày bàn ghế cẩn thận, duy có biển bán hàng thì vẫn dân dã, đôi khi chỉ là miếng bìa bé bằng bốn bàn tay, gá vào gốc cây vỉa hè với dòng chữ "bánh đa cua". Người ta chế biến thêm nhiều loại "nhân" khác như: Chả lá lốt, thịt chân giò, chả quế viên, tôm rảo bóc nõn... Nhưng những gia vị chính thì vẫn phải giữ nguyên mới "ra" bánh đa cua Hải Phòng: "Chí chương" (tương ớt - cách gọi của Hoa kiều), rau ghém thái nhỏ, hành khô phi giòn, thêm ít chua của chanh hay quất... Cứ 6 giờ chiều, ở phía đối diện Nhà hát Lớn, "phố bánh đa cua" trên đường Trần Phú bắt đầu dọn hàng, bán đến quá nửa đêm thì vãn và giá cả khiến mọi người phải giật mình vì rất... thật thà: Hai nghìn đồng một bát.

Có dịp về đất cảng, bạn hãy ghé vào quán bánh đa cua, gọi một bát, từ từ thưởng thức một bức tranh ẩm thực pha màu khéo léo: Nổi phía trên nước dùng trong suốt là gạch cua nâu hồng, xôm xốp - miếng chả lá lốt xanh đậm - những mảy hành khô vàng rộm, giòn tan - những cọng rau, hành tươi xanh nõn và sợi bánh đa nâu sậm, rồi bạn thưởng thức hương vị ngọt ngào, đậm đà, bùi béo... rất mộc mạc, chân chất của bánh đa cua Hải Phòng./.

Nguồn: internet

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn