LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 24/12/2020 16:18

Hải Phòng: 200 đại biểu cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Lào gặp mặt kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống

Cuối tuần qua, tại Nhà khách Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Ban liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào – TP Hải Phòng (BLL QTN HP) tổ chức gặp mặt truyền thống kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống QTN Việt Nam tại Lào (30/10 – 1949/2020).
 

Ra mắt Ban chấp hành Ban liên lạc cựu Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào – TP Hải Phòng.
 
Tham dự Hội nghị có ngài Chăm Thạ Von Khăm Mạ Ni Chăm - Tham tán Đại sứ quán Lào tại Hà Nội; Trung tướng Nguyễn Tiến Long - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu Nghị Việt Nam – Lào; ông Nguyễn Anh Tuân - Giám đốc Sở Ngoại vụ kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Tổ chức Hữu Nghị thành phố Hài Phòng và gần 200 đại biểu đại diện cho gần 1.000 hội viên là cựu sỹ quan, chiến sỹ, nhân viên đã từng tham gia thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Lào.
 
Mở đầu Lễ kỷ niệm, các cựu chiến binh quân tình nguyện đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng 71 năm qua, chia sẻ những kỷ niệm “hạt gạo chia đôi cọng rau sẻ nửa”, những ký ức được nhân dân Lào đùm bọc, chở che...
 
Trong cuộc chiến đấu hy sinh chống kẻ thù chung, nhiều người con ưu tú của Hải Phòng. Máu của con em nhân dân Hải Phòng nói riêng cùng hàng vạn người con dân Việt đã hòa với máu của bà con, đồng chí bạn Lào để xây nền độc lập tự do cho hai dân tộc Việt – Lào được thái bình, phồn vinh như ngày nay...
 
BLL QTN HP hình thành từ 1996, BLL QTN HP là thành viên tập thể trong ngôi nhà chung: Hội Hữu nghị VN – Lào Hải Phòng, BLL có 11 chi hội cơ sở thuộc các quận huyện, đơn vị truyền thống, với gần 1.000 hội viên, trong đó có gần 1/3 là thương, bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam.
 
Trở về với cuộc sống đời thường, các cựu chiến binh vẫn luôn là tấm gương sáng trong các phong trào hoạt động của địa phương như: Hiến tặng hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng cơ sở hạ tầng; trong đại dịch COVID-19 nhiều cựu chiến binh, quân tinh nguyện đã tình nguyện tham gia 9 điểm “Chốt” bảo vệ, cùng con cháu ủng hộ 15 tấn gạo 215 lít dầu ăn cho các gia đình có khó khăn; đóng góp ủng hộ nạn nhân vùng Atopo và gia đình bà mẹ Lào Kanchia đã chia dòng sữa nuôi con mình góp sức cứu sống người bệnh binh tình nguyện trong kháng chiến chống Mỹ...
 

Tham tán Đại sứ quán Lào tại Hà Nội Chăm Thạ Von Khăm Mạ Ni Chăm phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ngài Chăm Thạ Von Khăm Mạ Ni Chăm - Tham tán Đại sứ quán Lào tại Hà Nội đánh giá cao những chiến công, những đóng góp to lớn và sự hy sinh vô giá của những người lính quân tình nguyện Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng. Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào luôn biết ơn sự đóng góp chí tình chí nghĩa của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam, đặc biệt là những người lính tình nguyện quân qua các thời kỳ.

Trong buổi gặp mặt, ngài Chăm Thạ Von Khăm Mạ Ni Chăm cũng đã thay mặt Nhà nước Lào gửi lời thăm hỏi, chia sẻ với đồng bào miền Trung nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung vì những tổn thất mất mát lớn trong các đợt mưa lũ vừa qua. Tham tán Đại sứ quán Lào tại Hà Nội tin tưởng với ý chí, nghị lực vươn lên của dân tộc Việt Nam chắc chắn nhân dân miền Trung và nhân dân Việt Nam sẽ sớm vượt qua.
 

Đại tá Đào Hồng Phúc - Ban liên lạc cựu Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào – TP Hải Phòng tặng quà cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại ĐH Hải Phòng.
 
Chia sẻ với các cựu chiến binh quân tình nguyện Hải Phòng, Trung tướng Nguyễn Tiến Long khẳng định: Thời gian qua, BLL QTN Hải Phòng đã và đang cùng với Hội Hữu nghị và nhân dân thành phố đóng góp đáng kể vào công tác đối ngoại nhân dân, công tác nghĩa tình đồng đội, đồng hành cùng với CCB QTN cả nước gìn giữ vun đắp truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu Nghị Việt Nam – Lào cũng bày tỏ sự tin tưởng các cựu chiến binh quân tình nguyện thành phố là lực lượng nòng cốt trong đội hình Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Hải Phòng. Chắc chắn BLL QTN Hải Phòng sẽ không ngừng phát huy phẩm chất cách mạng Anh Bộ đội Cụ Hồ để góp phần làm sâu sắc thêm các phong trào, hoạt động đối ngoại nhân dân với bạn Lào thời gian tới, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giúp bạn là tự giúp mình”!

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao nhiều phần quà có giá trị cho đại diện gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, cựu quân tình nguyện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và lưu học sinh Lào đang học tập tại Đại học Hải Phòng.
 
Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn