LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 03/02/2022 09:02

Action on Poverty: Tạo sinh kế bổ sung, giúp người dân tăng thêm thu nhập

Phát triển du lịch cộng đồng đã trở thành sinh kế bổ sung giúp người dân tăng thêm thu nhập. Đó là hiệu quả thiết thực từ việc triển khai các dự án của tổ chức Action on Poverty được bà Nguyễn Thảo Hương, cán bộ phát triển quan hệ đối tác của tổ chức này chia sẻ với Thời Đại.

Bà Hương cho biết, điểm đặc biệt của mô hình phát triển du lịch cộng đồng là tiếp cận, hỗ trợ người dân khai thác lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế. Action on Poverty phối hợp với chính quyền địa phương đã xây dựng 18 xóm du lịch cộng đồng tại 4 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Phú Thọ. Đây là những tỉnh có bản sắc văn hóa rõ rét, có cộng đồng người dân tộc thiểu số sinh sống. Trong đó, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình được Action on Poverty hỗ trợ xây dựng xóm du lịch cộng đồng từ năm 2013 đến nay và rất thành công. Hiện tại việc xây dựng xóm du lịch cộng đồng đã trở thành định hướng phát triển mũi nhọn của địa phương.

Phó Đại sứ Mark Tattersal, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nghe những câu chuyện về sự đổi thay của phụ nữ Thái ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nhờ tham gia vào sản xuất măng - mô hình du lịch cộng đồng bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La).

Từ tham gia làm du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân các vùng triển khai dự án đã có sự đổi thay tích cực. Trước đây, cuộc sống cộng đồng dân tộc thiểu số tại nhiều địa phương chủ yếu diễn ra sau lũy tre làng, ít có sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Khi làm du lịch, người dân có thêm công ăn việc làm, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; đồng thời mở mang kiến thức, tự tin, chủ động, năng động hơn trong cuộc sống. Giá trị dự án mang lại khiến dân hiểu và tin vào cách thức làm du lịch, có ý thức về việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của địa phương mình phục vụ phát triển du lịch.

Cộng đồng du lịch tại bản Nà Bai và Phụ Mẫu (Sơn La) tại lớp học làm đồ thủ công từ tre nứa.

Năm 2022, Action on Poverty sẽ hỗ trợ người dân chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón khách du lịch trở lại, mở rộng 2-3 điểm du lịch mới ở các xóm hiện tại và các nhóm mới.

“Phát triển du lịch có nhiều giai đoạn. Càng về giai đoạn cuối của mô hình hỗ trợ, Action on Poverty sẽ trao quyền nhiều hơn cho các cộng đồng địa phương để họ tiếp tục vận hành, phát triển mô hình du lịch của mình. Chúng tôi cũng sẽ tổng hợp các cách thức, kinh nghiệm phát triển triển du lịch thành một trung tâm tri thức để các tổ chức, chính quyền, cộng đồng địa phương có thể tiếp cận, khai thác”, bà Nguyễn Thảo Hương thông tin.

Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn