LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 07/11/2021 03:18

AAFV khẳng định tiếp tục hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và đồng hành cùng Việt Nam chống COVID-19

Chiều 5/11, Ban Lãnh đạo Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) do ông Gérard Daviot, Chủ tịch Hội dẫn đầu, đã đến chào Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chínhn hân chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng từ ngày 3-5/11.

Chủ tịch Gérard Daviot đã báo cáo quá trình hoạt động của AAFV kể từ khi thành lập và tham gia ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Chủ tịch Gérard Daviot cho biết AAFV đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam, đồng thời khẳng định trong thời gian tới Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đa dạng với Việt Nam, trong đó có việc giúp đỡ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam và đồng hành cùng Việt Nam trong chống dịch COVID-19, ứng phó với biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển.

Thủ tướng tiếp Ban Lãnh đạo Hội Hữu nghị Pháp – Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng AAFV nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập; đánh giá cao vai trò trụ cột của AAFV, với bề dày truyền thống, trong các hội đoàn đoàn kết và hợp tác giữa Pháp và Việt Nam; bày tỏ trân trọng những đóng góp của Hội cũng như của các chi hội trong việc thắt chặt và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Trước đó, Tổng Thư ký AAFV khẳng định mối quan hệ giữa hai dân tộc đã được duy trì từ lâu và trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử. Ông nêu rõ được thành lập từ năm 1961, AAFV đã hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ngày nay, tinh thần đoàn kết được thể hiện trong hỗ trợ các nạn nhân của chất độc da cam/dioxin và người dân nghèo.

Tổng Thư ký Jean-Pierre Archambault cũng nêu rõ trong nhiều năm qua, hội đã hỗ trợ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện chống lại các công ty hóa chất, trong đó có Monsanto, công ty đã cung cấp chất độc da cam/dioxin cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

AAFV đã tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn để tuyên truyền về những tác hại mà chất độc này đã gây ra, trong đó có hội thảo “Từ chất độc da cam đến chất diệt cỏ glyphosate: Vẫn luôn là Monsanto". Ông nhấn mạnh các vấn đề sinh thái, đa dạng sinh học và bảo tồn thiên nhiên là một thách thức toàn cầu và là một cuộc chiến mà cả Pháp và Việt Nam đều phải đối mặt.

Thủ tướng gửi lời cảm ơn các thế hệ lãnh đạo và thành viên AAFV đã có nhiều đóng góp ủng hộ, đoàn kết, giúp đỡ Việt Nam trong nhiều thập niên qua. Nhân dân Việt Nam rất trân trọng và không bao giờ quên những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu đó. Thủ tướng khẳng định luôn hoan nghênh và ủng hộ các dự án, hoạt động của Hội vì Việt Nam. Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự tận tâm và nhiệt huyết của nhiều thành viên, sự năng động của một số chi hội địa phương và đà phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương, Hội Hữu nghị Pháp-Việt sẽ tiếp tục phát huy vai trò tích cực và có những đóng góp thiết thực hơn nữa góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp và sự gắn bó chặt chẽ giữa Chính phủ, nhân dân hai nước.

Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn