LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 06/11/2022 04:16

Hải Phòng và Esbjerg (Đan Mạch) tăng cường hợp tác trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Ngày 02/11, Thái tử Kế vị Đan Mạch Frederik đã có chuyến thăm, làm việc tại thành phố Hải Phòng và tham dự sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và đoàn công tác Hải Phòng và hành phố Esbjerg (Đan Mạch) (Ảnh: Báo Hải Phòng).

Chương trình Xúc tiến thương mại và đầu tư có sự tham gia của 22 doanh nghiệp lớn với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi của Đan Mạch, cùng với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Đây là một cơ hội tốt để hai bên chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về những kiến thức trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nói chung, năng lượng điện gió ngoài khơi nói riêng, và cũng là dịp doanh nghiệp hai bên tìm hiểu nhu cầu và đánh giá về khả năng hợp tác trong thời gian tới.

Với vị trí địa lý thuận lợi, có bờ biển dài trên 125 km, mặt biển trải rộng, cùng với sự phát triển đồng bộ của các hệ thống giao thông, hạ tầng cảng biển, các ngành công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ, Hải Phòng là một địa phương có tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển trong nhiều lĩnh vực, bao gồm năng lượng gió ngoài khơi.

Đơn cử, theo khảo sát của các chuyên gia, khu vực ngoài khơi huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cách đất liền khoảng 133 km về phía Đông Bắc vịnh Bắc Bộ có tốc độ gió trung bình năm khoảng 7,1m/s ở độ cao 12m so với mặt đất, tần suất xuất hiện các cấp tốc độ gió từ 4-19m/s và trên 20m/s, chiếm khoảng gần 75% thời gian trong năm, hướng gió chính là Đông Đông Bắc và Nam để các tuabin điện gió hoạt động hiệu quả.

Tại Hội nghị xúc tiến, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định, với định hướng xây dựng thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững, Hải Phòng luôn tìm kiếm các giải pháp về năng lượng bền vững theo xu thế chung của các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Đồng thời, thực hiện mục tiêu của Việt Nam trong cam kết phấn đấu đưa mức phát thải ròng về ‘0’ vào năm 2050 như Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã công bố tại Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc lần thứ 26 ngày 01/11/2021.

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi giữa lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng và chính quyền Thành phố Esbjerg (Đan Mạch).

Về nội dung này, ông Jesper Frost Ramussen, Thị trưởng thành phố Esbjerg (Đan Mạch) chia sẻ, Đan Mạch rất quan tâm tới tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi của Hải Phòng và rất mong muốn được hợp tác với thành phố. Ông hy vọng hai bên sẽ xúc tiến nhanh các công việc cần thiết để biến các nội dung biên bản ghi nhớ đã ký kết thành hiện thực.

“Phía thành phố Esbjerg sẽ giao cho Hiệp hội Doanh nghiệp làm đầu mối hợp tác. Đích thân Thị trưởng cũng sẽ thường xuyên quan tâm, nắm bắt thông tin, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để việc hợp tác, nhất là phát triển điện gió ngoài khơi đạt kết quả tốt đẹp, góp phần đắc lực vào sự phát triển của cả hai bên” Thị trưởng thành phố Esbjerg (Đan Mạch) khẳng định.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik đã tham dự chương trình mô phỏng về điện gió ngoài khơi cho trẻ em tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng; thăm cảng Hải Phòng, các khu công nghiệp nơi dự kiến trong tương lai sẽ được vận hành bằng năng lượng gió ngoài khơi.

Theo Báo Thời đại

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn