LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

HAIPHONG CITY UNION OF FRIENDSHIP ORGANIZATIONS

Thời gian: 01/09/2021 10:29

Tiếp nhận 250.800 liều vaccine do Cộng hòa Czech tài trợ

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định lô vaccine của Chính phủ và nhân dân Czech tặng Việt Nam vào đúng thời điểm cả Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam đang nỗ lực chống dịch, đây sẽ là nguồn động lực góp phần vào việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh tại Việt Nam; đề nghị Czech tiếp tục hỗ trợ, cung ứng vaccine cho Việt Nam qua cả kênh song phương và cơ chế COVAX trong thời gian tới.

Tiếp nhận 250.800 liều vaccine do Cộng hòa Czech tài trợ

Sáng 30/8, tại Trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra Lễ tiếp nhận 250.800 liều vaccine của Cộng hòa Czech tài trợ cho Việt Nam để phòng, chống dịch Covid-19.

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; lãnh đạo và chuyên viên các Cục, Vụ liên quan của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao. Về phía Cộng hòa Czech có ông Lucas Musil, Đại biện lâm thời và các cán bộ nhân viên Đại sứ quán Czech tại Việt Nam.

Tại lễ tiếp nhận, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà Lãnh đạo, Chính phủ và nhân dân Czech đã tặng 250.800 liều vaccine (210.000 liều AstraZeneca và 40.800 liều Moderna) cho Việt Nam để phòng chống dịch Covid-19; khẳng định đây là sự hỗ trợ vô cùng quý báu, thiết thực và kịp thời đối với Việt Nam, coi đây là minh chứng rõ nét cho tình hữu nghị lâu dài, khăng khít được vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua giữa hai nước. Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định lô vaccine của Chính phủ và nhân dân Czech tặng Việt Nam vào đúng thời điểm cả Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam đang nỗ lực chống dịch, đây sẽ là nguồn động lực góp phần vào việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh tại Việt Nam; đề nghị Czech tiếp tục hỗ trợ, cung ứng vaccine cho Việt Nam qua cả kênh song phương và cơ chế COVAX trong thời gian tới. Thứ trưởng cho biết, hiện lô vaccine đang được kiểm nghiệm và sẽ nhanh chóng phân bổ đến các địa phương theo tình hình dịch bệnh thực tế.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đánh giá cao sự hợp tác giữa Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán hai nước trong việc vận động Chính phủ Czech quyết định tài trợ vaccine cho Việt Nam đồng thời đề nghị các bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai kết quả cuộc điện đàm giữa hai Thủ tướng Việt Nam – Czech vào ngày 9/8/2021 vừa qua, trong đó có việc Chính phủ Czech đã cam kết nhượng lại 500 nghìn liều vaccine cho Việt Nam.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam, ông Lucas Musil bày tỏ vinh dự được thay mặt Chính phủ Czech bàn giao lô vaccine này cho Việt Nam; ông cho biết Việt Nam là một trong hai nước duy nhất đến nay Chính phủ Czech hỗ trợ vaccine song phương; với tư cách là người bạn thân thiết của Việt Nam, Czech khẳng định đang và sẽ tiếp tục cung ứng vaccine cho Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam để cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

Nhân dịp này, ông Lucas Musil cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Czech đã dành cho nước này trong giai đoạn đầu dịch bệnh, đây là sự đền đáp của Chính phủ và nhân dân Czech cho nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam trước đó. Ông Lucas Musil tin tưởng rằng, với sự đồng lòng, quyết tâm của Chính phủ và nhân dân Việt Nam hiện nay, cùng với sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh.

Trước đó, ngày 27/8, lô vaccine đã được Quỹ UPS hỗ trợ vận chuyển từ Cộng hoà Czech, hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Trong quá trình vận chuyển, lô vaccine được bảo quản theo đúng quy định của nhà sản xuất./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 15 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Hà Văn Thủy - Tổng thư ký

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3747865

 Fax: 0225.3747865

 Email: lienhiephuunghi@haiphong.gov.vn

 Website: https://huunghi.haiphong.gov.vn