Hải Phòng, ngày 24 tháng 11 năm 2020
Thay mặt chính phủ Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gửi lời chúc mừng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2020).


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) bắt tay Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội tháng 2/2019 (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ).

Trong thông điệp chúc mừng ngày 2/9 (theo giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mike Pompeo nêu rõ trong năm 2020, Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhận định, sự chuyển đổi ấn tượng trong mối quan hệ của hai nước, cả về thương mại và đầu tư, hợp tác an ninh và giao lưu nhân dân, là minh chứng cho những người đã nỗ lực vượt qua quá khứ và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

“Chúng tôi vui mừng trước việc mới đây hai bên ký kết thỏa thuận để lần đầu tiên đưa tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình tới Việt Nam, một dấu mốc quan trọng và mang tính biểu tượng trong năm lịch sử này đối với hai quốc gia”, ông Pompeo cho biết.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh: “Chúng tôi chúc mừng thành công của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong một năm đầy thách thức như năm nay, và trân trọng sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19. Trong bối cảnh chúng ta hợp tác để xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới nhân dân Việt Nam”.

Theo Báo Thời đại