Hải Phòng, ngày 24 tháng 11 năm 2020
Sáng 22/4, đoàn Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp do Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã tới Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trao tặng 51.000 khẩu trang y tế để ủng hộ nước bạn chống dịch COVID-19.


Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp trao quà hỗ trợ cho Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Số khẩu trang y tế được trao tặng lần này trị giá hơn 200 triệu đồng, được Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp kêu gọi ủng hộ từ Hội Cựu Du học sinh Việt Nam tại Pháp (UAVF); các tổ chức trung ương và địa phương, các doanh nghiệp Việt Nam có hợp tác với Pháp… Hiện tại, Hội vẫn đang tiếp tục kêu gọi để có những đợt ủng hộ tiếp theo.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Hội Hữu Nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp về món quà trao tặng vô cùng giá trị và ý nghĩa. Ông cho biết, mới đây, đại diện chính phủ Việt Nam cũng đã nhanh chóng, kịp thời trao 110.000 khẩu trang thì nay nước Pháp lại tiếp tục được nhận những món quà ý nghĩa này từ Hội. “Chúng tôi vô cùng trân quý sự hỗ trợ to lớn này và sẽ nhanh chóng triển khai các thủ tục để vận chuyển cho Hội Hữu nghị Pháp - Việt, là đối tác của Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp và phân phối tới các y bác sĩ và nhân dân Pháp”, Đại sứ nhấn mạnh.


Phía Đại sứ quán trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Tiến về hình thức vận chuyển số khẩu trang được hỗ trợ.

Chia sẻ tại buổi trao tặng, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong bối cảnh thế giới đang cùng chống chọi với dịch COVID-19 và Pháp là nước có tỉ lệ ca nhiễm và tử vong đứng thứ 4 trên thế giới. Các y bác sĩ của Pháp đang rất vất vả để kiểm soát dịch bệnh. Hiện nay, các vật tư y tế như khẩu trang đang rất cần thiết. Với tình hữu nghị lâu đời, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp gửi tặng nước bạn 51.000 khẩu trang đạt chuẩn chất lượng và hy vọng Pháp sẽ sớm chiến thắng đại dịch.

Thực hiện lời kêu gọi vận động của Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp, dịp này, Trường Đại học Y Hà Nội cũng gửi tặng 10.000 khẩu trang y tế cho y bác sĩ và nhân dân Pháp.

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết, những đóng góp của Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp đã rất kịp thời và thiết thực. "Chúng tôi vô cùng biết ơn tình đoàn kết của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Pháp", Đại sứ nhấn mạnh.

Đại sứ cũng đánh giá cao những biện pháp phòng chống COVID-19 của Chính phủ và người dân Việt Nam. Ông cho rằng Việt Nam đã phòng chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19 do nhiều yếu tố. Trước hết, Chính phủ Việt Nam đã phản ứng cực kỳ nhanh nhạy. Ngay khi phát hiện ra những ca nhiễm bệnh, Việt Nam đã lập tức có phản ứng. Yếu tố thứ hai là việc triển khai nghiêm túc các giải pháp đưa ra: đóng cửa biên giới, dừng các chuyến bay, các biện pháp cẩn trọng, các biện pháp cách ly… Đại sứ cho rằng, tất cả các biện pháp kể trên đều hết sức hiệu quả. Cùng với đó, tính kỷ luật tập thể đã giúp Việt Nam hạn chế tối đa việc lây nhiễm, nhờ đó hạn chế được các trường hợp nhiệm bệnh và cho đến hôm nay chưa có trường hợp tử vong nào. tin rằng với sự đồng lòng của người dân cùng Chính phủ, Việt Nam chắc chắn sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Thông tin về những công dân Pháp đang sinh sống hay đi du lịch hoặc có việc đến Việt Nam trong thời điểm này, Đại sứ cho biết họ cũng đã nhận được quan tâm của Chính phủ Việt Nam. Đối với nhóm khách du lịch, phía Đại sứ quán đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng hỗ trợ giúp họ có thể quay trở về Pháp khi có các chuyến bay.

Với nhóm những công dân Pháp hiện đang ở Việt Nam, Đại sứ quán đã gửi tới họ những thông điệp kêu gọi kỷ luật, cẩn trọng và đoàn kết để hạn chế khả năng lây lan.