Hải Phòng, ngày 24 tháng 11 năm 2020
Sáng 21-6, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari thành phố Hải Phòng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bungari (08/02/1950 – 08/02/2020) và 20 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Bungari thành phố Hải Phòng (24/6/2000 – 24/6/2020).

Dự buổi gặp mặt về phía Đại sứ quán nước Cộng hòa Bungari tại ViệtNam có: Bà Marinela Petkova, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam; ông Daniel Dobrev, Tham tán thương mại. Về phía Trung ương có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Bungari Nguyễn Thị Thanh Hương. Về phía lãnh đạo thành phố có Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố. Cuộc gặp mặt còn có sự hiện diện lãnh đạo các Hội hữu nghị Việt Nam – Bungari tỉnh, thành phố bạn.

Chương trình văn nghệ chào mừng.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bungari, những hồi tưởng về những năm tháng học tập, công tác tại nước bạn và những nỗ lực thúc đẩy các hoạt động đối ngoại và đối ngoại nhân dân giữa thành phố Hải Phòng và các địa phương nước bạn.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Bungari tại thành phố được thành lập ngày 24/6/2000, có 10 chi hội, với hơn 500 hội viên. Trong chặng đường 20 năm qua, với nhiều cách làm năng động, linh hoạt trong hoạt động đối ngoại nhân dân, Hội phát huy vai trò là cầu nối hữu nghị, góp phần duy trì và phát triển hợp tác giữa nhân dân Hải Phòng với các tổ chức, địa phương và nhân dân Bungari, cũng như vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Đại sứ Marinela Petkova khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác thương mại và kinh tế quan trọng nhất của Bungari ở khu vực Đông Nam Á. Để duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài, Bungari đang theo sát và rất quan tâm đến những thành công trong phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt khi Hiệp định thương mại tự do EVFTA đã được phê chuẩn. Đại sứ cảm ơn Sở Ngoại vụ, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội hữu nghị Việt Nam – Bungari tại Hải Phòng đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm rất có ý nghĩa; mong muốn tiếp tục có nhiều hoạt động trao đổi, giao lưu nhằm góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc trên các lĩnh vực.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Bungari là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 08/02/1950. 70 năm qua, quan hệ Việt Nam - Bungari không ngừng được vun đắp, có những bước phát triển mới, tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Thành phố Hải Phòng nhận được sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ và nhân nhân Bungari, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, thể thao và y tế.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu các thế hệ lãnh đạo, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Bungari đã đạt được trong chặng đường phát triển 20 năm qua. Kế thừa truyền thống, phát huy những thành tích đạt được, Phó Chủ tịch mong rằng Hội Hữu nghị Việt Nam - Bungari thành phố sẽ tiếp tục đi đầu trong các hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy hơn nữa vai trò cẩu nối đoàn kết - hữu nghị với nước bạn; có các chương trình hành động cụ thể, thiết thực, vận dụng khai thác các đặc thù, tiềm năng và thế mạnh của Hội, các hội viên, các tổ chức và cá nhân quan tâm, mở rộng các hoạt động đối ngoại nhân dân, giao lưu với các tỉnh, địa phương bạn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố
cho các tập thể và cá nhân

Nhân dịp này, 1 tập thể và 4 cá nhân được Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Bằng khen; 1 tập thể và 4 cá nhân được Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Bungari tặng Bằng khen; 3 tập thể và 4 cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen; 2 tập thể và 4 cá nhân được Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tặng Giấy khen.