HÒA BÌNH - HỮU NGHỊ - HỢP TÁC - HỘI NHẬP 
Trao Huân chương Hữu nghị tặng người sáng lập tổ chức PeaceTrees Vietnam
30/08/2019 - 14:31
(ĐCSVN) – Chiều 29/8, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho bà Jerilyn Brusseau, Chủ tịch và nhà đồng sáng lập tổ chức PeaceTrees Vietnam, vì những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy đoàn kết hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Mỹ.


Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao Huân chương Hữu nghị cho bà Jerilyn Brusseau

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga bày tỏ niềm vinh dự được sự ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hữu nghị cho bà Jerilyn Brusseau. Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định đây là một trong những phần thưởng cao quý nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dành cho những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

“Trong suốt hơn 20 năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, bà Jerilyn Brusseau đã dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam thông qua các hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh; xây dựng lòng tin, hiểu biết và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ” – Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Gửi lời cảm ơn những nỗ lực của cá nhân bà Jerilyn Brusseau cũng như tổ chức PTVN dành cho Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bày tỏ hy vọng bà Jerilyn Brusseau tiếp tục có những đóng góp hơn nữa cho Việt Nam trong những năm sắp tới. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng bà Jerilyn Brusseau, tổ chức PTVN nói riêng và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói chung, để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

Bà Jerilyn Brusseau đã xúc động kể lại câu chuyện của gia đình bà và cơ duyên của bà với Việt Nam, đồng thời bày tỏ cảm ơn và vinh dự khi được nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam.

Bà Jerilyn Brusseau là chị gái của một lính Mỹ bị tử trận khi tham chiến ở Quảng Trị, Việt Nam năm 1969. Khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ năm 1995, bà Jerilyn Brusseau đã gặp ông Lê Văn Bàng – khi đó đang là Đại diện Lâm thời Việt Nam tại Mỹ để đề xuất một số hoạt động hỗ trợ Việt Nam, trong đó có khắc phục hậu quả bom mìn; tổ chức các đoàn cựu chiến binh Mỹ đến Việt Nam trồng cây xanh như biểu tượng của hòa bình; xây dựng lòng tin và hiểu biết giữa nhân dân hai nước. 

Bà Jerilyn Brusseau cùng chồng là Danaan Parry và mẹ là bà Rae Cheney quyết định thành lập tổ chức PeaceTrees Vietnam (tên tiếng Việt là tổ chức Cây Hòa bình, viết tắt là PTVN) năm 1996. PTVN trở thành tổ chức phi chính phủ nước ngoài đầu tiên được Việt Nam cấp giấy phép để hoạt động trong lĩnh vực rà phá bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh. Hiện nay, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ rà phá và giáo dục nâng cao nhận thức về bom mìn, phát triển cộng đồng tại Quảng Bình và Quảng Trị.

Kể từ khi thành lập PTVN đến nay, bà Brusseau cùng các cộng sự đã dành rất nhiều tâm huyết và nỗ lực cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn thông qua việc thành lập và hỗ trợ kỹ thuật cho các đội rà phá bom mìn; giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về tai nạn bom mìn; hỗ trợ nạn nhân bom mìn; và tổ chức đưa các đoàn tình nguyện viên của Mỹ tới thăm các di tích và trồng cây hữu nghị tại Việt Nam.


Bà Jerilyn Brusseau tham dự cuộc "Gặp gỡ hữu nghị các thế hệ cựu chiến binh Việt – Mỹ"
chiều 29/8/2019 tại Hà Nội

Chiều cùng ngày, Hội Việt – Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan đã tổ chức buổi “Gặp gỡ hữu nghị các thế hệ cựu chiến binh Việt – Mỹ” nhân dịp đoàn “Giao lưu nhân dân” của tổ chức PTVN, do bà Jerilyn Brusseau dẫn đầu, sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch thường trực Hội Việt – Mỹ Bùi Thế Giang nêu rõ: “Nhờ những nỗ lực tuyệt vời của rất nhiều người Việt Nam và người Mỹ, chúng ta đã đi đến bình thường hóa quan hệ hai nước”. “Những cựu chiến binh Việt Nam và Mỹ có quyền tự hào vì mình đã là một trong những người đi tiên phong trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ Việt Nam và Mỹ” – ông Bùi Thế Giang nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Việt – Mỹ, cuộc gặp lần này là một dịp để các cựu chiến binh cùng thân nhân của các cựu chiến binh cùng chia sẻ với nhau đi tiếp con đường đã được lãnh đạo hai nước vạch ra, cũng như để chia sẻ những trải nghiệm trong thời chiến. Và điều quan trọng hơn là cùng trao đổi những dự định để chung tay giải quyết hậu quả chiến tranh, tăng cường hợp tác vì hòa bình hữu nghị và phát triển của nhân dân hai nước.

Tại cuộc gặp, các cựu binh Việt Nam và Mỹ cũng đã cùng ôn lại những kỷ niệm trong thời chiến; đồng thời chia sẻ suy nghĩ từ những điều đã từng trải qua trong chiến tranh. Các đại biểu cũng thảo luận những vấn đề liên quan đến quan hệ nhân dân, cựu chiến binh và quân nhân tại ngũ Việt Nam và Mỹ trong việc thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai nước về vượt lên quá khứ, hướng tới tương lai, góp phần giải quyết hậu quả chiến tranh, vì hòa bình, hợp tác và phát triển giữa nhân dân hai nước./.

Theo Dangcongsan.vn
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Hội nghị cấp cao ASEAN 35 hoàn thành chương trình nghị sự: Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020(06/11/2019 - 10:25)
Tiếp tục thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Hải Phòng và các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản(05/11/2019 - 09:14)
Khai mạc Triển lãm ảnh mốc son hữu nghị Việt - Lào qua 7 thập kỷ, 3 thời kỳ(29/10/2019 - 08:34)
Tọa đàm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào(25/10/2019 - 11:04)
Hội hữu nghị Việt – Lào thành phố tổ chức sơ kết hoạt động 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2019(26/09/2019 - 15:38)
Đối ngoại nhân dân góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế quốc tế của Việt Nam(23/09/2019 - 10:15)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác đối ngoại nhân dân(23/09/2019 - 09:41)
Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại sứ Lào tại Việt Nam(22/09/2019 - 10:50)
Kỷ niệm Ngày Quốc tế hòa bình tại Hải Phòng(20/09/2019 - 09:42)
Khánh thành trụ sở Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam tại Vientiane(16/09/2019 - 15:31)
Gia đình Việt đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: "Ươm mầm hữu nghị" cần được lan tỏa sâu rộng hơn(16/09/2019 - 15:13)
Đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia không ngừng phát triển(25/08/2019 - 15:22)
Chuyển trang    
Trang số:  1/11
Số bản ghi trên trang:
Liên kết website