HÒA BÌNH - HỮU NGHỊ - HỢP TÁC - HỘI NHẬP 
13 năm xây dựng vun đắp tình hữu nghị, hợp tác giữa Hải Phòng và TP Brest (Pháp)
16/09/2020 - 09:47
Trải qua 13 năm kết nghĩa, mối quan hệ giữa hai thành phố Hải Phòng và TP Brest (Pháp) này càng sâu đậm, bền chặt.

Hợp tác kết nghĩa mang lại những hiệu quả thiết thực

Nằm ở phía Tây nước Pháp cách thủ đô Paris khoảng 600 km, Brest là một thành phố cảng lớn của Pháp, đồng thời là một trung tâm nghiên cứu phát triển hàng đầu của Pháp với nhiều trường đại học danh tiếng trong các ngành học như Hàng hải, Viễn thông…và là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp và viện nghiên cứu, đặc biệt là liên quan đến biển.

Brest dựa vào biển để phát triển, nhưng đồng thời cũng từng phải đối mặt với những thách thức xuất phát từ biển như sự xuống cấp của môi trường biển do nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp và hoạt động của con người gây ra. Cùng có chung mong muốn khai thác tối ưu những lợi thế biển và cùng mối quan tâm trong việc quản lý môi trường biển là những yếu tố kéo thành phố Brest và một số địa phương của Việt Nam, trong đó có thành phố Hải Phòng, xích lại gần nhau.

Tháng 2/2007, chuyến dừng chân của con tàu “Jeanne d’Arc” tại Hải Phòng chính là điểm mốc cho quan hệ hợp tác giữa thành phố Brest và thành phố Hải Phòng. Trong chuyến thăm này, Ủy ban Brest métropole océane của Brest đã ký thoả thuận hợp tác với UBND TP Hải Phòng. Thoả thuận này sau đó đã được cụ thể hoá thành dự án “Vùng biển Hải phòng chất lượng cao” giữa Brest và Hải Phòng với sự với sự tài trợ của công ty Véolia của Pháp.

Từ tháng 11/2008 đến tháng 11/2010, dự án đã được triển khai ở giai đoạn một với một số hoạt động như đào tạo nhân lực, trang bị hệ thống thông tin địa lý đầu tiên và tiến hành thử nghiệm, phân tích nước và các chất khoáng trong vùng biển.

Ông Michel Morvan, Giám đốc Trung tâm Technopôle Brest Iroise cho biết: “Thành phố Brest từng đối mặt với thách thức về môi trường và đã thành công, nay mong muốn chia sẻ mô hình quản lý của mình với thành phố Hải Phòng”. Tại Hội nghị phi tập trung Pháp - Việt diễn ra ở thành phố Hải Phòng đầu tháng 11/2010, hai thành phố Brest và Hải Phòng đã tổng kết được những thành công ban đầu của dự án.

Ngoài ra, phía Brest đã tiếp nhận đào tạo 1 cán bộ Viện Tài nguyên và Môi trường biển Hải Phòng; phối hợp lựa chọn và triển khai các công trình, dự án về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường từ nguồn vốn tài trợ của EU; giúp đỡ Hải Phòng nâng cao năng lực quản lý môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm; hỗ trợ Viện y học biển Việt Nam mở rộng hợp tác với các đối tác Pháp; hợp tác phát triển công viên - công nghệ và sàn giao dịch công nghệ Hải Phòng. Brest chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ Hải Phòng chuẩn bị tổ chức lễ hội hàng hải quốc tế vào năm 2009; đề nghị Hải Phòng hợp tác tổ chức "Tuần lễ văn hoá Pháp tại Việt Nam"…

Năm 2008, Hải Phòng là khách mời danh dự của Pháp tại Lễ hội biển Brest. Gian hàng của Việt Nam tại lễ hội này đã để lại nhiều ấn tượng đẹp với người tham dự.


Các học sinh THPT Chuyên Trần Phú đã có những ngày khó quên tại TP Brest (Pháp)
trong chương trình hợp tác giáo dục giữa hai thành phố. Ảnh: Báo GD&TĐ

Ngoài ra, tại Hải Phòng còn có phong trào khuyến khích học tiếng Pháp trong hệ thống các trường tiểu học và THPT; tổ chức thành công Hội nghị phi tập trung Việt – Pháp tại Hải Phòng (2008), tổ chức các đoàn trao đổi giao lưu văn hóa, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện…

Năm 2013, hai thành phố đã kí “Thỏa thuận hợp tác giữa trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng và trường TH La Croix Rouge, Brest”; “Thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐH Y Hải Phòng và Viện trường Brest”. Theo đó, cứ 2 năm 1 lần, trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) và Tổ hợp giáo dục La Croix-Rouge (TP Brest) đều tổ chức giao lưu trao đổi với nhau. Các em sinh viên năm thứ 2 hệ BTS (Kĩ thuật viên cao cấp) sẽ đến Việt Nam trao đổi vào đầu năm theo lịch dương. Tiếp đó vào cuối năm bên nước bạn sẽ đón tiếp đoàn học sinh Hải Phòng.


Trường ĐH Y Hải Phòng trao chứng chỉ cho học viên trường Đại học Y – Brest
trong chương trình hợp tác giữa hai thành phố. Ảnh: ĐHYD Hải Phòng.

Thời gian gần đây, Thành phố Brest hỗ trợ thực hiện Dự án bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại thành phố Hải Phòng; Dự án tiếp nhận mô hình chà rạn nhân tạo…

Mở rộng thêm quan hệ hợp tác

Được biết, ông Dominique Cap, Phó Thị trưởng Cộng đồng các đô thị Brest, Cộng hòa Pháp cùng đoàn làm việc đã đến thăm và làm việc Hải Phòng vào năm 2008, 2016, 2018.

Được tận mắt chứng kiến sự đổi thay của thành phố, ông đánh giá rất cao tốc độ phát triển đô thị của Hải Phòng, cơ sở hạ tầng có sự phát triển vượt bậc. Ông cũng bày tỏ mong muốn Hải Phòng sẽ tiếp tục có những dự án phát triển đô thị, hạ tầng, đặc biệt là hệ thống cảng biển nước sâu để làm thay đổi diện mạo không chỉ của Hải Phòng mà còn của cả khu vực Đông Nam Á.


Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành tặng quà lưu niệm cho ông Dominique Cap năm 2018. Ảnh: ANHP

Về phía Hải Phòng, trong cuộc gặp năm 2018, Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, Hải Phòng và Brest sớm đã có mối quan hệ hợp tác từ nhiều năm nay và đạt nhiều kết quả tốt đẹp, thành phố Brest cũng đã có nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu đối với Hải Phòng nhất là trong các lĩnh vực thủy sản, y tế…Đồng thời, ông cũng mong muôn Brest tiếp tục nghiên cứu và mở rộng quan hệ hợp tác với Hải Phòng trên nhiều lĩnh vực khác trong thời gian tới.

Theo Báo Thời đại
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Thành phố Kytakyushu (Nhật Bản) hỗ trợ Hải Phòng thúc đẩy tăng trưởng xanh(20/02/2020 - 10:08)
Chủ tịch UBND thành phố tiếp Đại sứ Hàn Quốc Lee Hyuk(22/09/2016 - 08:53)
Thành phố Hải Phòng luôn đồng hành và tạo thuận lợi tối đa với các nhà đầu tư(01/02/2016 - 08:54)
Tạo điều kiện thuận lợi để Công ty sản xuất lốp xe Bridgestone Việt Nam mở rộng giai đoạn 3 và 4(18/01/2016 - 10:13)
UBND thành phố làm viêc với đoàn cán bộ, công chức Bangladesh(11/01/2016 - 16:23)
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị hợp tác Hành lang kinh tế lần thứ VII năm 2015 tại Vân Nam (Trung Quốc)(28/12/2015 - 08:20)
Phó Chủ tịch UBND thành phố tiếp xã giao đoàn doanh nghiệp tỉnh Changwon, Hàn Quốc(24/11/2015 - 08:22)
Tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt đẹp với thành phố Brest, Pháp(12/11/2015 - 08:55)
Hải Phòng và tỉnh Niigata (Nhật Bản) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển kinh tế du lịch, giáo dực và đào tạo(10/11/2015 - 16:03)
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tiếp và làm việc với đoàn Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ(05/11/2015 - 09:08)
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam(28/10/2015 - 08:24)
Tăng cường hợp tác hơn nữa về giáo dục, xây dựng giữa Hải Phòng và Hàn Quốc(27/10/2015 - 14:57)
Chuyển trang    
Trang số:  1/4
Số bản ghi trên trang:
Liên kết website