HÒA BÌNH - HỮU NGHỊ - HỢP TÁC - HỘI NHẬP 
Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga tiếp Giáo sư Ahn Kyong Hwan, người bạn Hàn Quốc đáng quý của Việt Nam
22/02/2019 - 09:11
(Vufo) Ngày 20/02 tại trụ sở Liên hiệp Hữu nghị, Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Phương Nga đã tiếp thân mật Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga chia sẻ niềm vui khi gặp gỡ Giáo sư Ahn Kyong Hwan, người bạn Hàn Quốc đáng quý của Việt Nam, người đã dành tình yêu to lớn cho con người, đất nước, văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga và Giáo sư Ahn Kyong Hwan (Ảnh: TV)
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, đánh giá cao những đóng góp, hoạt động của Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc cũng như cá nhân Giáo sư Ahn Kyong Hwan trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, sự hiểu biết, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Nga cũng chia sẻ với Giáo sư kỷ niệm về những chuyến thăm Hàn Quốc trước đây, vui mừng trước những thành tựu về kinh tế, xã hội của Hàn Quốc. Việt Nam có thể học hỏi từ Hàn Quốc nhiều kinh nghiệm, nhất là trong lĩnh vực phát triển công nghiệp và quảng bá văn hóa dân tộc.

Giáo sư Ahn Kyong Hwan cảm ơn tình cảm, sự mến khách, những đánh giá tốt đẹp mà Chủ tịch dành cho ông. Giáo sư chia sẻ năm 1989, ông vừa làm giám đốc chi nhánh tại Việt Nam của tập đoàn Hyundai, vừa theo học hệ thạc sỹ và tiến sỹ ngành Ngôn ngữ tiếng Việt tại TP Hồ Chí Minh. Càng nghiên cứu về văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam, tình yêu dành cho văn thơ, truyền thống yêu nước của người Việt Nam trong ông ngày càng sâu đậm. Tình yêu ấy cùng với mong muốn đưa các tác phẩm văn học, văn hóa Việt Nam đến với người dân Hà Quốc đã thúc đẩy ông dịch các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam sang tiếng Hàn Quốc. Đó là các tác phẩm “Truyện Kiều”, “Nhật ký trong tù”, “Những năm tháng không thể nào quên”, “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”... Để dịch, xuất bản được những tác phẩm trên đó là chuỗi các ngày dài không ngủ, quên ăn, tác phẩm “Nhật ký trong tù” đã mất 4 năm để dịch, xuất bản, tác phẩm tuyệt vời “Truyện Kiều” cũng tốn khoảng thời gian như vậy.

Nhân dịp này, Giáo sư Ahn Kyong Hwan cũng đã tặng Chủ tịch Nga hai tác phẩm ông đã dịch đó là tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du và “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giáo sư Ahn Kyong Hwan cũng đã tặng Chủ tịch Nga hai tác phẩm ông đã dịch (Ảnh: TV)

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga và Giáo sư Ahn Kyong Hwan cũng đã trao đổi về các hoạt động chính, những thành tựu và khó khăn trong hoạt động của Liên hiệp Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc và Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc. Hai bên bày tỏ tin tưởng rằng năm 2019, các tổ chức hữu nghị của hai nước Việt Nam, Hàn Quốc sẽ càng phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.

Giáo sư Ahn Kyong Hwan, sinh năm 1955, hiện đang giữ các chức vụ: Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Hội giao lưu văn hóa Hàn – Việt tại Gwangju, cố vấn Hội Kinh tế, Văn hóa Hàn – Việt tại Seoul, Giáo sư Trường Đại học Chosun, TP Gwangju, Hàn Quốc.

Giáo sư Ahn Kyong Hwan học tiếng Việt từ năm 1974, tại khoa tiếng Việt trường Đại học ngoại ngữ Hàn Quốc. Sau một thời gian làm doanh nghiệp, nhận thấy việc truyền bá ngôn ngữ, văn hóa là một kênh quan trọng trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, trong quá trình làm giám đốc chi nhánh tại Việt Nam của tập đoàn Hyundai, ông đã kiên trì theo học hệ cao học và sau đó bảo vệ thành công Luận án Tiến sỹ Ngôn ngữ. Với mong muốn phát triển ngành Việt Nam học và có thêm nhiều người dân Hàn Quốc có hiểu biết tích cực về Việt Nam, ông đã quyết định quay trở lại Hàn Quốc và trở thành Giáo sư giảng dạy bộ môn Việt Nam học tại các trường Đại học.

Từ đó đến nay, Giáo sư Ahn Kyong Hwan đã tham gia nhiều vai trò trong các tổ chức hữu nghị với Việt Nam, dành phần lớn thời gian cuộc đời mình để truyền bá văn hóa Việt Nam tới người dân Hàn Quốc, dịch các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam sang tiếng Hàn Quốc; tổ chức các hội thảo, triển lãm về: các tác phẩm văn học của Việt Nam, tinh thần dân tộc và đấu tranh chống ngoại xâm của Việt Nam, các vấn đề về Biển Đông …

Với vai trò là Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, với tình yêu vô điều kiện với Viêt Nam, Giáo sư Ahn Kyong Hwan đã rất tích cực, ở mọi nơi, mọi lúc đều tranh thủ tuyên truyền về tình hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, vận động các tổ chức, cá nhân Hàn Quốc ủng hộ về mặt tinh thần, vật chất cho các hoạt động giao lưu hữu nghị với Việt Nam. Cá nhân ông cũng đã đóng góp tài chính cho các hoạt động giao lưu của Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc và kinh phí duy trì văn phòng của Hội từ nhiều năm nay.

Vì những đóng góp to lớn trong các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân Việt Nam – Hàn Quốc và quảng bá văn hóa Việt Nam, Giáo sư Ahn Kyong Hwan đã được Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, thay mặt Đảng, Nhà nước, Quốc hội trao tặng Huân Chương Hữu nghị của Việt Nam vào tháng 12/2018, được nhận danh hiệu Công dân danh dự của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Liên kết website