HÒA BÌNH - HỮU NGHỊ - HỢP TÁC - HỘI NHẬP 
Gặp mặt Hữu nghị với các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019
27/01/2019 - 08:42
VUFO - Tối 25/01/2019, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tổ chức Gặp mặt hữu nghị mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.


Đại biểu tại buổi gặp mặt (ảnh: Tuấn Việt)

Dự buổi gặp mặt có, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Đôn Tuấn Phong; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương, Liên hiệp Hữu nghị một số tỉnh, thành phố; ông Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Venezuela tại Việt Nam, Trưởng Đoàn Ngoại giao; các Đại sứ, đại biện lâm thời, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Bày tỏ vui mừng được gặp các đại diện ngoại giao đoàn, đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn các vị Đại sứ, Đại biện các nước, đại diện các tổ chức Quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. 


Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt (ảnh: Tuấn Việt)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng công tác đối ngoại nhân dân và vai trò của các tổ chức phi chính phủ. Hơn bao giờ hết, ngoại giao nhân dân và các tổ chức phi chính phủ là nhân tố rất quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác và lòng tin giữa các quốc gia, dân tộc. Chính sự giao thoa, gắn kết các cơ sở xã hội giữa các quốc gia với nhau là nền tảng để các mối quan hệ được đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong những năm qua, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ vô cùng quý báu của nhân dân quốc tế yêu chuộng hòa bình, giúp Việt Nam vượt qua chiến tranh, và sau đó là tái thiết và hội nhập với thế giới.

Trong giai đoạn hiện nay, những người bạn quốc tế, các tổ chức phi chính phủ đã luôn song hành với Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, đạt được toàn diện các mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) và ngày nay là các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), hướng tới thực hiện chương trình nghị sự 2030.

“Chúng tôi có thể thấy dấu chân của các bạn ở những vùng sâu vùng xa nhất của Việt Nam, để cùng chúng tôi mang lại cuộc sống ổn định, tạo công ăn việc làm cho những người dân gặp khó khăn nhất, những người yếu thế nhất... để làm sao không ai bị bỏ lại phía sau” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng khẳng định, tình hình thế giới biến chuyển nhanh, và cùng với đó là sự nổi lên ngày một gay gắt hơn của các thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, đói nghèo, bệnh dịch.v.v... Sẽ không có một quốc gia, một nhà nước, một cá thể nào có thể tự giải quyết những vấn đề đó. Theo Phó Thủ tướng, phải có sự hợp tác đa lĩnh vực: giữa khu vực công, khu vực tư nhân và khu vực phi nhà nước; đồng thời cần hợp tác ở tầm quốc tế chặt chẽ hơn nữa nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể ở tầm địa phương.Các tổ chức phi chính phủ có những kinh nghiệm, nguồn lực và mạng lưới đối tác rất quan trọng để chung tay đóng góp giải quyết hiệu quả các vấn đề kinh tế xã hội đặc thù của từng địa phương, cộng đồng ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong muốn hợp tác chặt chẽ hợn nữa với các bạn, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức tại Việt Nam, để cùng vì sự phát triển bao trùm, bền vững cho từng người dân, cùng hướng tới việc thực hiện toàn diện và hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững SDGs của Liên hợp quốc mà cộng đồng quốc tế chúng ta đã đề ra.

Qua đây, Phó Thủ tướng cũng xin gửi tới lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài về sự hỗ trợ và giúp đỡ của các bạn dành cho Việt Nam trong những năm qua. Đó là nguồn động viên, cổ vũ quý báu và hết sức thiết thực đối với nhân dân Việt Nam trên con đường phát triển, xây dựng xã hội phồn vinh, hạnh phúc.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, năm Mậu Tuất 2018 là năm mà tình hình thế giới có những biến chuyển rất nhanh chóng. Với quyết tâm hành động của Chính phủ, sự nỗ lực vượt bậc của mỗi doanh nghiệp và người dân, Việt Nam đã tiếp tục phát triển ổn định và ở mức cao, đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế xã hội đã đề ra; đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Công tác đối ngoại năm 2018 và cả thời gian qua, đã đạt được những kết quả nổi bật, đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước; trong đó có đối ngoại nhân dân mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là một lực lượng nòng cốt.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thành công chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác hiệu quả của các quốc gia, các tổ chức quốc tế, và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài mà các bạn là đại diện.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đạt được trong năm qua trên các lĩnh vực hoà bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân và công tác phi chính phủ nước ngoài.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, những thành tích này đã góp phần tích cực hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam trong việc xây đắp và phát triển tình cảm hữu nghị, hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn, thành tích đó sẽ được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục phát huy để đạt những kết quả cao hơn nữa trong năm tới.

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị phát biểu tại buổi gặp mặt (ảnh: Tuấn Việt)

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga chào mừng và cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, các vị Lãnh đạo, đại diện cho các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các vị Đại sứ, đại biện lâm thời, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN cùng các vị lãnh đạo các tổ chức thành viên ở Trung ương và địa phương của Liên hiệp Hữu nghị và tất cả các đại biểu đã tới dự cuộc Gặp mặt Hữu nghị Xuân Kỷ Hợi - 2019 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Công tác về các TCPCPNN tổ chức.

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga cho biết: Trong năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác của nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước đã tiếp tục được tăng cường, mạng lưới bạn bè quốc tế của Việt Nam ở các châu lục được củng cố, xây dựng và phát huy hiệu quả; viện trợ PCPNN đạt khoảng gần 280 triệu USD, góp phần rất có ý nghĩa vào sự nghiệp giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, y tế, giáo dục, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.

Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Uỷ ban Công tác về các TCPCPNN, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới các Đại sứ, Đại biện của các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và cộng đồng PCPNN tại Việt Nam về tình cảm hữu nghị, sự hỗ trợ quý báu, hợp tác hiệu quả mà các bạn đã dành cho nhân dân Việt Nam, cũng như về quan hệ đối tác tin cậy, xây dựng với LHHN và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Trung ương MTTQ Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ và giúp đỡ hiệu quả của các Ban, Bộ, Ngành và tổ chức ở Trung ương và các địa phương trong cả nước, giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tin tưởng rằng, trên nền tảng quan hệ hợp tác tốt đẹp trong những năm qua, trong năm 2019, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban công tác về các TCPCPNN sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của các quý vị và các bạn; khẳng định Liên hiệp Hữu nghị sẽ cam kết sẽ làm hết sức mình để mở rộng và tăng cường hiệu quả hợp tác, để chúng ta cùng gặt hái được những thành công mới.

Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong nói chung và của Liên hiệp Hữu nghị nói riêng năm 2018.

Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui tin tưởng, hiện nay tình hình thế giới có nhiều biến động, song cộng đồng quốc tế với tinh thần sáng tạo và thiện chí sẽ giải quyết được những vấn đề chính trị, xã hội, nhân đạo, kinh tế, sinh thái đang ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân; nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế một quốc gia yêu chuộng hòa bình, trân trọng tình hữu nghị giữa các dân tộc, tôn trọng chủ quyền các quốc gia khác.

Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui gửi lời chúc mừng tới tân Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga; khẳng định phụ nữ Việt Nam ngày càng có nhiều đóng góp cho việc xây dựng và phát triển đất nước, là kết quả của chính sách bình đẳng giới-một trong những mục tiêu thiên niên kỷ của Việt Nam.


Trưởng Đại diện tổ chức Plan International tại Việt Nam bà Sharon Kane phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Đại diện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, bà Sharon Kane, Trưởng Đại diện tổ chức Plan International tại Việt Nam chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được và khẳng định cộng đồng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ làm hết sức mình vì mục tiêu giảm nghèo và phát triển của Việt Nam trong những năm tiếp theo.


Văn nghệ chào mừng (ảnh: Tuấn Việt)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Liên kết website