HÒA BÌNH - HỮU NGHỊ - HỢP TÁC - HỘI NHẬP 
Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam: Gặt hái nhiều thành tích trong chặng đường 15 năm
14/10/2018 - 08:31
Sáng 12/10, Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (2003-2018) đã được tổ chức tại Hà Nội. Buổi lễ có sự tham dự của đại diện của các Bộ, ban, ngành, nhiều cơ quan, tổ chức và các thành viên của Quỹ.

Bày tỏ vui mừng phát biểu khai mạc buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) Nguyễn Thị Bình khẳng định, 15 năm không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng Quỹ đã thực hiện được một khối lượng công việc khá lớn cần phải tổng kết, rút kinh nghiệm để định hướng cho những hoạt động sắp tới, trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có nhiều thay đổi lớn.

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Nguyễn Thị Bình phát biểu khai mạc buổi lễ.

Đồng thời, với các thành viên tham gia Quỹ trong 15 năm qua đa số là các đồng chí đã nghỉ hưu từ các ngành ngoại giao, đối ngoại, các cơ quan nghiên cứu lý luận nhưng có tâm huyết muốn tiếp tục đóng góp trí tuệ công sức của mình đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân, đã có những đóng góp to lớn cho các hoạt động của Quỹ. Do vậy, Quỹ tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm thành lập, ngoài mục đích đã nêu trên còn để vinh danh những tập thể và cá nhân đã có những đóng góp quan trọng vào thành tích của Quỹ và tưởng nhớ các đồng chí đã không còn/mất.

Thành tích nổi bật trong 15 năm của Quỹ là đã tổ chức, tham gia tổ chức các hoạt động của gần 200 đoàn công tác ngoài nước, duy trì và tăng cường quan hệ với các bạn bè đối tác truyền thống, thiết lập thêm quan hệ với các đối tác mới vì hòa bình, đoàn kết và phát triển. Quỹ đã tổ chức được hơn 30 Hội thảo quốc tế và trong nước về những vấn đề hòa bình, đoàn kết và phát triển (nông nghiệp, giáo dục…), đặc biệt về vấn đề bảo vệ chủ quyền và xây dựng đường lối phát triển độc lập và tự chủ.

Quỹ đã tiếp hàng trăm đoàn quốc tế thăm và làm việc tại Việt Nam, cũng như thực hiện công tác thông qua các nhóm: Nhóm Hòa bình (Trung tâm Nghiên cứu Hòa bình), Nhóm Phát triển (Trung tâm Nghiên cứu Phát triển); Nhóm thông tin đối ngoại (Bản tin, Website). Ngoài ra, Quỹ đã tham gia xuất bản một số ấn phẩm và kỷ yếu về giáo dục, về Biển Đông, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, về phương án tự chủ của các nước đang phát triển… được nhiều bạn đọc đón nhận và hoan nghênh.

Theo bà Nguyễn Thị Bình, hiện nay, tình hình thế giới đang diễn biến nhanh chóng và phức tạp, tình hình trong nước cũng có nhiều thay đổi tích cực, đòi hỏi chúng ta tiếp tục nhiệt huyết hơn nữa, vận dụng những trí tuệ và kinh nghiệm thực tiễn để có nhiều hoạt động kịp thời, tích cực góp phần thực hiện chính sách và chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước, vận động nhân dân các nước đoàn kết, ủng hộ Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quỹ cũng đánh giá cao những đóng góp của các thành viên Hội đồng Quỹ, Ban Thường vụ, Ban Thư ký và các cộng tác viên qua các kỳ Đại hội. Bà cũng bày tỏ lòng biết ơn/cảm ơn đối với Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, trực tiếp là Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) và các cơ quan từ Trung ương tới địa phương đã luôn luôn đồng hành và giúp đỡ Quỹ.

Thay mặt VUFO, Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong tặng hoa chúc mừng và vinh danh Chủ tịch Quỹ Nguyễn Thị Bình
vì những cống hiến của bà
Bà Nguyễn Thị Bình hy vọng, Quỹ sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu về tinh thần và vật chất để Quỹ hoàn thành những nhiệm vụ của mình.

Đánh giá cao và ghi nhận những thành tích mà Quỹ đạt được trong 15 năm qua, ông Hoàng Bình Quân, Uỷ biên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Bbn Đối ngoại Trung ương cho rằng, qua 15 năm thành lập và phát triển, trên cơ sở bám sát chức năng, nhiệm vụ được điều lệ Quỹ xác định, Quỹ đã khẳng định được vai trò, uy tín cả ở trong nước, với bạn bè quốc tế và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, có những đóng góp thiết thực và hiệu quả cho công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước nói chung.

“Điểm nổi bật là Quỹ đã duy trì rất tốt quan hệ và thiện chí với bạn bè truyền thống, đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức xã hội, mạng lưới tổ chức phi chính phủ của khu vực và quốc tế, làm nòng cốt tham gia các diễn đàn nhân dân đa phương. Quỹ đã bám sát và hoạt động tích cực trên cả hai lĩnh vực: hòa bình và phát triển. Hòa bình để phát triển và phát triển để thực hiện mục tiêu hòa bình”, ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh.

Ông Hoàng Bình Quân khẳng định, Ban Đối Ngoại Trung ương luôn quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động của Quỹ.

Ông Đôn Tuấn Phong trao bằng khen cho một số cá nhân có đóng góp tích cực cho Quỹ.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch VUFO và các tổ chức thành viên, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký VUFO Đôn Tuấn Phong gửi lời chúc mừng lãnh đạo và các thành viên Quỹ vì những thành tích xuất sắc trong chặng đường 15 năm vừa qua.

Ông Đôn Tuấn Phong nhấn mạnh ngay từ những ngày đầu thành lập năm 2003, Quỹ đã là một trong những tổ chức thành viên có hoạt động tích cực nhất của VUFO. Dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch Quỹ Nguyễn Thị Bình, sự tham gia tích cực của các thành viên, Quỹ đã thực hiện hiệu quả phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” trong các hoạt động của mình.

Ông Đôn Tuấn Phong bày tỏ sự ngưỡng mộ với Chủ tịch Quỹ Nguyễn Thị Bình và một số thành viên Hội đồng Quỹ, mặc dù tuổi đã cao, nhưng vẫn đầy tâm huyết tiếp tục tham gia hoạt động của Quỹ. Ông cũng nhất trí với chủ trương của Quỹ trong việc xây dựng một đội ngũ kế cận cho Quỹ trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch VUFO mong muốn và tin tưởng rằng, Quỹ sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, đóng góp tích cực và hiệu quả hơn trong công tác đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng đã vinh danh Chủ tịch Quỹ Nguyễn Thị Bình vì những đóng góp to lớn trong việc sáng lập và chỉ đạo tổ chức hoạt động của Quỹ trong 15 năm qua. Với ý tưởng và tâm huyết của mình, bà Nguyễn Thị Bình đã góp phần nâng cao vị trí của Quỹ ở trong nước cũng như bạn bè quốc tế.
(Theo Thời đại)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và LB Nga(05/07/2020 - 10:49)
Cơ hội trở thành Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam với Hoa Kỳ sau 25 năm thiết lập quan hệ(03/07/2020 - 10:46)
Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan – Việt Nam khóa mới chính thức được Quốc hội Ba Lan phê chuẩn(03/07/2020 - 10:42)
8 tổ chức phi chính phủ ký kết Biên bản ghi nhớ với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế(05/06/2020 - 16:07)
Đồng chí Vũ Mão - một người bạn thân thiết của nhân dân Campuchia(04/06/2020 - 15:26)
Dâng hoa kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 125 năm ngày mất của Jose Marti Perez(20/05/2020 - 15:25)
Công trình độc đáo quảng trường Hồ Chí Minh ở Moscow và tình hữu nghị Việt - Nga(20/05/2020 - 15:06)
Người Séc ghi nhận tình cảm của cộng đồng người Việt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19(16/05/2020 - 09:21)
Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg (Nga) muốn mở rộng hợp tác với VUFO(07/05/2020 - 15:24)
Hợp tác nhân dân Việt-Mỹ trong tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh (MIA Việt Nam)(02/05/2020 - 10:56)
Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp tặng nhân dân nước bạn 51.000 khẩu trang y tế(23/04/2020 - 15:38)
Hơn 40.000 khẩu trang của Hội Hữu nghị Việt - Italia đã đến tay nhân dân nước bạn(22/04/2020 - 15:27)
Chuyển trang    
Trang số:  1/16
Số bản ghi trên trang:
Liên kết website