HÒA BÌNH - HỮU NGHỊ - HỢP TÁC - HỘI NHẬP 
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Du học sinh chính là những sứ giả hữu nghị
20/05/2018 - 16:21
"Du học sinh chính là những sứ giả hữu nghị", đó là phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink trong buổi làm việc sáng 18/5 với Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) Đôn Tuấn Phong.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong đã giới thiệu với Đại sứ Kritenbrink về VUFO với nhiệm vụ trọng tâm là mở rộng quan hệ đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), trong đó có hơn 150 tổ chức đến từ Mỹ.

Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký VUFO Đôn Tuấn Phong (phải) trong buổi tiếp Đại sứ Mỹ Kritenbrink sáng ngày 18/5

Ông cho biết, trong nhiều thập kỷ qua, những cái tên như: Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile),Tầm nhìn thế giới (WVI), PLAN, Quỹ Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình (VFP),...đã trở nên hết sức quen thuộc với người dân Việt Nam, và nhấn mạnh, các tổ chức PCP Mỹ hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau đã có những đóng góp tích cực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch VUFO, giá trị của hỗ trợ các tổ chức PCP Mỹ dành cho Việt Nam được phản ánh không chỉ trên phương diện tài chính mà còn ở những hoạt động chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thiết thực.

Ông Đôn Tuấn Phong cũng cho biết, bên cạnh các tổ chức PCP, VUFO còn duy trì quan hệ hợp tác với các cơ quan thuộc chính phủ, nghị viện Mỹ, các hội sinh viên, viện nghiên cứu, tổ chức tôn giáo,... để thúc đẩy sự hiểu biết, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, thông qua các hoạt động đa dạng như giao lưu văn hóa - nghệ thuật, hội thảo chuyên đề, trao đổi đoàn đại biểu nhân dân, cũng như giải quyết hậu quả chiến tranh (rà phá bom mìn, quy tập hài cốt quân nhân, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, dioxin).

Ông khẳng định, cùng với đơn vị trực thuộc là Hội Việt – Mỹ, một tổ chức hữu nghị với hơn 1.000 thành viên thuộc các chi hội trên 7 tỉnh/ thành, VUFO sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt – Mỹ.

Ông cũng bày tỏ hi vọng sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ phía Đại sứ quán để tiếp tục khai thác tiềm năng để phát triển quan hệ giao lưu nhân dân trên nhiều phương diện, tìm hiểu về các lĩnh vực, phương thức hợp tác mới cũng như mở rộng mạng lưới đối tác.

Nhân dịp này Phó Chủ tịch VUFO cũng trân trọng gửi lời mời ĐS Kritenbrink tham dự Đại hội Hội Việt – Mỹ 2018.
Về phần mình ông Kritenbrink đã chia sẻ những thiện cảm của cá nhân ông đối với người dân Việt Nam sau hơn 5 tháng đảm nhận vai trò Đại sứ. Theo ông, người dân Việt Nam rất đáng mến bởi tính cách thân thiện và tinh thần lạc quan. Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương Việt-Mỹ trên nhiều phương diện: Kinh tế, an ninh-quốc phòng, văn hóa, giáo dục.

Ông chia sẻ, bản thân đã có dịp tham dự buổi nói chuyện của Tổng thống Obama với hơn 2.000 người dân nhân chuyến thăm chính thức của người đứng đầu Nhà Trắng tới Việt Nam tháng 5/2016, trên cương vị là Giám đốc Cấp cao về Các vấn đề Châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, và đánh giá cao vai trò của VUFO trong việc tổ chức thành công một sự kiện quan trọng trong đối ngoại nhân dân Việt - Mỹ.

Quay trở lại Việt Nam với cương vị là đại sứ, ông khẳng định bản thân sẽ tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác với VUFO một cách chặt chẽ và hiệu quả trong thời gian tới để triển khai những hoạt động có ý nghĩa giúp thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ cũng cho biết, ông chú trọng tới việc tăng cường trao đổi sinh viên giữa hai nước, và hi vọng trong nhiệm kỳ của mình sẽ tạo được thêm nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam tới Mỹ, cũng như sinh viên Mỹ tới Việt Nam học tập, tìm hiểu để tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

"Tôi rất vui khi được biết, Việt Nam thuộc top 6 nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ. Sinh viên Việt Nam là những người rất ưu tú," ông nói, và khẳng định "đầu tư vào thế hệ trẻ là điều nên làm. Chính các bạn sinh viên sẽ là những sứ giả hữu nghị gắn kết hai đất nước”.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Mỹ và lãnh đạo VUFO cũng nhất trí sẽ hợp tác để xây dựng kế hoạch cho kỉ niệm 25 năm Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ vào năm 2020, với nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, thu hút sự tham gia của nhiều tầng lớp quần chúng nhân dân hai nước.
(Theo Thời đại)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Liên kết website