HÒA BÌNH - HỮU NGHỊ - HỢP TÁC - HỘI NHẬP 
Đất nước Cuba qua triển lãm tranh “Bản sắc Cuba qua hình ảnh những loài bướm” và tập thơ “Sự thật đặt tên tôi”
25/04/2018 - 11:25
(Vufo) Ngày 24/04, tại Hà Nội đã diễn ra triển lãm tranh “Bản sắc Cuba qua hình ảnh những loài bướm” và ra mắt tập thơ “Sự thật đặt tên tôi” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba, Đại sứ Quán Cuba tại Việt Nam, Ủy ban Nhân dân Quận Hoàn Kiếm, Hội Nhà văn Việt Nam đồng tổ chức.

Tham dự buổi lễ về phía bạn bè quốc tế có: Ông Antonio Guerrero Rodriguez- anh hùng, nhà thơ, họa sỹ Cuba ; ông Lianys Torres Rivera- Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam và đại diện các đại sư quán các nước Mỹ La Linh ...

Về phía Việt Nam có: Ông Nguyễn Tuấn Phong; Phó Trưởng Ban Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; ông Nguyễn Duy Cương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba; Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; đại diện các cơ quan đối ngoại TƯ và Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội …

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Nguyễn Duy Cương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba cho biết triển lãm tranh và ra mắt tập thơ của anh hùng, nhà thơ, họa sỹ Cuba Guerrero Rodriguez là một hoạt động đối ngoại nhân dân ý nghĩa để tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giới thiệu với đông đảo quẩn chúng nhân dân về văn hoá và con người Cuba, về tình hình hữu nghị, đoàn kết thuỷ chung bền vững Việt Nam – Cuba.

Phó Chủ tịch Cương chia sẻ: Anh hùng, nhà thơ, họa sỹ Antonio Guerrero là một trong 05 chiến sĩ chống khủng bố được Nhà nước Cuba phong tặng danh hiệu Anh hùng Cộng hoà Cuba. Ttrong thời gian bị giam giữ trong tù, Antonio Guerrero đã dành thời gian của mình vào việc sáng tác thơ ca và hội hoạ, ông có 11 tập thơ được xuất bản, trong đó nhiều tuyển tập đã được dịch sang nhiều thứ tiếng, tiêu biểu là tập thơ “Sự thật đặt tên tôi”. Về hội hoạ, ông đã tổ chức được 13 cuộc triển lãm với chủ đề khác nhau trong đó có chủ đề “Bản sắc Cuba qua hình ảnh các loài bướm”.

Ông Nguyễn Duy Cương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba phát biểu (Ảnh: TV)


Sau lễ khai mạc triển lãm tranh, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã giới thiệu về tập thơ “Sự thật đặt tên tôi”, ông bày tỏ cảm xúc mãnh liệt khi lần đầu tiên đọc tập thơ, đó là những vần thơ kỳ diệu, mãnh liệt, được sáng tác từ trong tù đày, bóng tối, thể hiện khát vọng tự do, hòa bình, công lý.

Tại buổi lễ, Anh hùng, nhà thơ, họa sỹ Antonio Guerrero đã bày tỏ niềm vui, vinh dự khi tranh và thơ của ông được giới thiệu đến nhân dân Việt Nam. Ông chia sẻ: Hòa bình, tự do là khát khao mãnh liệt khi ông làm thơ, bài thơ đầu tiên của ông có hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro, hai vị lãnh tụ đã vun đắp nên tình hữu nghị Việt Nam – Cuba, nếu không có hai vị lãnh tụ sẽ không có chúng ta ngày nay.

Cắt băng khai mạc Triển lãm tranh “Bản sắc Cuba qua hình ảnh những loài bướm”
và Ra mắt tập thơ “Sự thật đặt tên tôi” (Ảnh: TV)

Ông cũng đã từng chia sẻ về các bức tranh “Vẽ các loài bướm của đất nước chúng tôi đã đưa tôi trở về tuổi ấu thơ của mình, làm tôi nhớ lại những dịp nghỉ hè ở bãi biển Santa Maria, được nhìn thấy vô vàn những con bướm đẹp sặc sỡ bay lượn khắp nơi. Vẽ các loài bướm của Cuba đã làm cho tôi cảm thấy tự do và gần gũi hơn với tổ quốc yêu quý, gần gũi với người dân tràn đầy nghị lực và luôn vui vẻ. Vẽ các loài bướm của đất nước chúng tôi đã làm làm cho thơ ca nảy mầm trong tôi, lấy nguồn cảm hứng từ những vần thơ và bài hát của rất nhiều nghệ sỹ của chúng tôi”.
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Liên kết website