HÒA BÌNH - HỮU NGHỊ - HỢP TÁC - HỘI NHẬP 
25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ từ câu chuyện của Thượng nghị sĩ John McCain
15/02/2020 - 09:47
Hội thảo "25 năm quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ và Cơ hội cho tương lai: Góc nhìn từ Arizona" mở ra nhiều tiềm năng đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.


Đại sứ Hà Kim Ngọc trao đổi tại hội thảo “25 năm quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ và Cơ hội cho tương lai: Góc nhìn từ Arizona" (Ảnh: TTXVN)

Từ 10/02-12/02, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ, nhận lời mời của Chính quyền, Quốc hội bang Arizona, thành phố Phoenix và Viện McCain, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã thăm làm việc tại đây.

Hoạt động nổi bật của chuyến thăm là hội thảo "25 năm quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ và Cơ hội cho tương lai: Góc nhìn từ Arizona" do Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp cùng công ty Snell&Wilmer và Viện McCain đồng tổ chức ngày 11/02.

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 200 khách mời là đại diện Chính quyền, Quốc hội, các tổ chức, doanh nghiệp của bang Arizona và thành phố Phoenix.

Tại hội thảo, Đại sứ Hà Kim Ngọc chia sẻ về những bước phát triển đặc biệt của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong 25 năm qua. Từ thù thành bạn và trở thành đối tác toàn diện từ năm 2013; những kỷ niệm về tầm nhìn chiến lược, sự dũng cảm vượt qua các rào cản của Thượng nghị sĩ John McCain góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đã có cuộc gặp với Phu nhân của Thượng nghị sĩ John McCain, bà Cindy McCain hiện là Chủ tịch danh dự Viện McCain và con trai James McCain. Bà Cindy McCain và con trai rất xúc động khi cùng Đại sứ và gia đình ôn lại những kỷ niệm sống động của Thượng nghị sĩ John McCain và tình cảm của gia đình bà đối với Việt Nam.

Đại sứ đánh giá cao những đóng góp của Thượng nghị sĩ McCain trong quá trình thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ về khắc phục hậu quả chiến tranh, tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân, cũng như phối hợp về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Tại phiên trao đổi trong khuôn khổ hội thảo do phu nhân Cindy McCain và Đại sứ đồng chủ trì, các đại biểu quan tâm tìm hiểu sâu hơn về quan hệ hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo, y tế. Nắm bắt tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương và năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020, đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.


Đại sứ Hà Kim Ngọc gặp Thị trưởng thành phố Phoenix Kate Gallego (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc gặp với Thị trưởng thành phố Phoenix Kate Gallego và các hạ nghị sĩ thuộc các ủy ban quan trọng của Quốc hội bang Arizona, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã bày tỏ vinh dự được đến thăm thành phố thủ phủ bang Arizona nơi có tốc độ phát triển hàng đầu Hoa Kỳ.

Đại sứ và Thị trưởng Gallego cũng như các nghị sĩ mong muốn Việt Nam và bang Arizona nói chung, các thành phố lớn của Việt Nam và Phoenix cùng các thành phố mà các nghị sĩ đại diện nói riêng sẽ tiếp tục có những kết nối, trao đổi để tìm kiếm những cơ hội hợp tác, đầu tư. Đặc biệt trong các lĩnh vực mà Arizona có thế mạnh như giáo dục, công nghệ, y tế, du lịch, nông nghiệp và xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Phoenix và một thành phố của Việt Nam.

Hạ nghị sĩ Noel Campbell-một cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh Việt Nam, đã vô cùng xúc động khi xem bộ phim ngắn về tình cảm gắn bó của Thượng nghị sĩ John McCain đối với Việt Nam (bộ phim do Truyền hình Quân đội sản xuất). Ông mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hai nước, trao đổi khả năng mở văn phòng đại diện thương mại của Phoenix tại Việt Nam.


Đại sứ Hà Kim Ngọc gặp các hạ nghị sĩ thuộc các Ủy ban quan trọng của Quốc hội bang Arizona (Ảnh: TTXVN)

Trong chương trình chuyến thăm, Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng có các cuộc nói chuyện và trao đổi với Hội đồng Lãnh đạo Toàn cầu Hoa Kỳ (USGLC), sinh viên trường Đại học Bang Arizona. Đoàn đã tới thăm và có cuộc trao đổi với lãnh đạo Đại học Bang Arizona về hướng hợp tác sắp tới trong giáo dục đào tạo với các ngành nghề: giáo dục tiểu học, đại học, y tế, thành phố thông minh và hợp tác khu vực Mekong.

Nhân dịp này, Đại sứ đã đến thăm cơ sở của Tập đoàn Intel, trao đổi với Lãnh đạo công ty First Solar-hiện đang là những nhà đầu tư Hoa Kỳ lớn tại Việt Nam, gặp gỡ với đại diện bà con người Việt tại Arizona.

Các cuộc gặp gỡ, trao đổi với các giới tại Arizona cho thấy tiềm năng hợp tác rất lớn giữa Việt Nam-Hoa Kỳ và Việt Nam với bang Arizona. Đồng thời, hai nước cần tiếp tục phát huy những điểm tương đồng, tiếp tục hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lòng tin, phát triển quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn.

Theo Báo Thời đại
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Đồng chí Vũ Mão - một người bạn thân thiết của nhân dân Campuchia(04/06/2020 - 15:26)
Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp tặng nhân dân nước bạn 51.000 khẩu trang y tế(23/04/2020 - 15:38)
Hơn 40.000 khẩu trang của Hội Hữu nghị Việt - Italia đã đến tay nhân dân nước bạn(22/04/2020 - 15:27)
Việt Nam-Anh Quốc đẩy mạnh hợp tác song phương nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược(18/04/2020 - 09:21)
Quan hệ hữu nghị hai nước Đức-Việt Nam được củng cố trong bối cảnh đại dịch COVID-19(16/04/2020 - 08:54)
Chủ tịch Hwang Geum Chu-người tích cực tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại Hàn Quốc(10/04/2020 - 16:29)
Đại sứ Umeda Kunio - Người bạn quý của Việt Nam(23/03/2020 - 10:38)
Con đường tại Kolkata, Ấn Độ được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh(18/03/2020 - 15:21)
Cộng đồng người Việt Nam tại bang Niedersachsen (Đức) được đánh giá cao(16/03/2020 - 16:05)
Giới thiệu truyền thống gia đình Việt Nam tại miền Tây Cộng Hòa Séc(09/03/2020 - 10:42)
Hội hữu nghị Phần Lan - Việt Nam: Gần 50 năm đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị hai nước(09/03/2020 - 10:15)
Khởi công xây dựng Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thứ 22 ở tỉnh Kampong Speu(03/03/2020 - 15:00)
Chuyển trang    
Trang số:  1/16
Số bản ghi trên trang:
Liên kết website