HÒA BÌNH - HỮU NGHỊ - HỢP TÁC - HỘI NHẬP 
Khai giảng lớp học tiếng Việt và tiếng Lào cho bà con tại Vientiane
02/08/2018 - 10:29
Đây là lần đầu tiên một khóa học ngôn ngữ dành cho Cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Vientiane được tổ chức bài bản với giáo trình đang được giảng dạy tại Trường song ngữ Việt – Lào Nguyễn Du.

Khóa học do chùa Bàng Long chủ trì tổ chức, với sự phối hợp tham gia của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam ở thủ đô Vientiane, Trường song ngữ Việt-Lào Nguyễn Du và Ban cán sự Lưu học sinh Việt Nam tại Lào. 

Toàn cảnh tăng ni phật tử, học viên dự lễ khai giảng. Ảnh VOV.

Tham dự Lễ khai giảng khóa học có hơn 120 học viên, từ người cao tuổi đến thanh thiếu niên, là Việt kiều Lào và người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại thủ đô Vientiane. Phần lớn các học viên tham gia lớp học đã giao tiếp được bằng tiếng Lào nhưng không đọc và viết được chữ Lào, gây không ít khó khăn, trở ngại trong cuộc sống hàng ngày của bà con. Bên cạnh đó, một số bà con kiều bào có nguyện vọng học tiếng Việt Nam theo giáo trình bài bản để có thể viết và đọc thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ. 

Số kiều bào này sinh ra và lớn lên ở Lào, hàng ngày chỉ giao tiếp với người dân bản địa, trong khi việc học và dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào trước đây chưa được tổ chức bài bản nên phần lớn bà con chỉ nói được tiếng Việt chứ không đọc thông, viết thạo. 

Với mong muốn xây dựng sự hiểu biết về ngôn ngữ, văn hoá, phong tục tập quán của 2 đất nước cho cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Vientiane nói riêng và ở Lào nói chung, khóa học đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các hội đoàn và cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, Tham tán Bùi Chí Mạnh, Thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán cho biết: Đây là hai lớp học đầu tiên được tổ chức tại chùa Bàng Long, nhằm cụ thể hóa kế hoạch tăng cường phối hợp hoạt động văn hóa tâm linh tại các ngôi chùa Việt Nam trên đất Lào nói chung và thủ đô Vientiane nói riêng. Đây là mong muốn nguyện vọng của Đại sứ quán, Tổng hội, Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane và các cơ sở tôn giáo của người Việt Nam, mà trước mắt là các ngôi chùa Việt Nam tại thủ đô Vientiane.

Tham tán Bùi Chí Mạnh phát biểu tại lễ khai giảng.

Tham tán Bùi Chí Mạnh nhấn mạnh, việc khai giảng lớp học tiếng Việt và tiếng Lào hôm nay là sự nỗ lực chung của tất cả mọi người, nhất là sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam thủ đô Vientaine và tập thể các sư ở chùa Phật tích, chùa Bàng Long và Tịnh xá Ngọc Tâm, cũng như bà con cộng đồng tăng ni phật tử. 

Theo kế hoạch, mỗi khóa học sẽ có 1 lớp dạy tiếng Việt và 3 lớp dạy tiếng Lào, được tổ chức vào các buổi tối trong tuần tại chùa Bàng Long với thời gian 3 tháng. 

Giáo viên chịu trách nhiệm giảng dạy tiếng Việt và tiếng Lào cho các học sinh tham gia lớp học là các thầy cô giáo dạy tiếng Việt của Trường song ngữ Nguyễn Du và các sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại Trường Đại học Quốc gia Lào. 

Ngoài ra, nhà chùa cho biết tất cả người Lào muốn học tiếng Việt cũng có thể đăng ký tham gia khóa học này.

T.H theo Thoidai
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Liên kết website