HÒA BÌNH - HỮU NGHỊ - HỢP TÁC - HỘI NHẬP 
Bác mãi là biểu tượng-nguồn cảm hứng đấu tranh của những người bị đàn áp và áp bức
20/05/2020 - 15:44
Tư tưởng Hồ Chí Minh và cuộc đời của Bác vẫn là một nguồn cảm hứng, động lực dồi dào để chống lại sự phân biệt vô nhân đạo, nhất là với những người bị đàn áp và áp bức đang bị tước đi điều kiện sống tối thiểu...


Chủ tịch Hồ Chí Minh tại sân bay New Delhi trong chuyến thăm hữu nghị Ấn Độ, ngày 4/2/1958
(Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn - Việt bang Tây Bengal (Ấn Độ) đã có bài viết về Bác Hồ gửi Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Thời Đại xin lược dịch bài viết này gửi tới bạn đọc:

Cứ mỗi dịp 19/5 hàng năm, chúng ta lại cùng chào mừng kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người đã khuất từ năm 1969, trong khi tình hình chính trị và thế giới đã hoàn toàn thay đổi. Vì sao vậy? Câu trả lời thật sự rất đơn giản và rõ ràng như những vấn đề mà các nước thứ ba tại Châu Á và Châu Phi, bao gồm cả Ấn Độ đang phải đối mặt: những người bị đàn áp và áp bức đang bị tước đi điều kiện sống tối thiểu. Tư tưởng Hồ Chí Minh và cuộc đời của Bác vẫn là một nguồn cảm hứng và động lực dồi dào để chống lại sự phân biệt vô nhân đạo đó.

Tư tưởng Bác Hồ rất đặc sắc và cuộc đời của Bác là hình ảnh phản chiếu tư tưởng đó. Năm 1945, khi Bác trở thành Chủ tịch nước cũng là lúc Việt Nam đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng. Chứng kiến hàng ngàn hàng vạn đồng bào chết đói, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi trồng rau ở bất cứ nơi nào có thể, để người dân có cái ăn sớm nhất trong vòng một tháng.

Bác từng nói, mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt. Mỗi một người dân mạnh khoẻ tức là cả nước mạnh khoẻ. Bác đề cao sự sạch sẽ. Bác khuyên người dân nên giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ, uống nước đun sôi và rửa tay sạch thường xuyên. Thói quen mà bác xây dựng đã mở đường cho những thế hệ sau noi theo. Hầu hết người Việt Nam đều khá thon thả và khỏe mạnh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh hiểu rõ tầm quan trọng của giáo dục. Vì vậy trong hoàn cảnh phải đấu tranh với Pháp và Mỹ để giành quyền độc lập, các lớp bình dân học vụ vẫn được tổ chức đều đặn, cho cả những người trưởng thành. Ngày nay, gần 98% dân số Việt Nam đã được đi học và đây cũng là một kết quả đáng ghi nhận.

Điều hành phiên họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ (ngày 3/9/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu ra 6 nhiệm vụ cấp bách của đất nước:

Một là, nhân dân đang đói. Ngoài việc vơ vét thóc gạo, Nhật, Pháp còn bắt đồng bào ta giảm bớt diện tích cấy lúa để trồng thầu dầu, đay và những thứ cây khác cần thiết cho cuộc chiến tranh của chúng. Hơn nữa, chúng ta còn tìm thấy hai kế hoạch của bọn cầm quyền Pháp với mục đích gây nạn đói để ngăn trở phong trào yêu nước và bắt buộc đồng bào ta phải làm việc như nô lệ.

Hơn hai triệu đồng bào ta đã chết đói vì chính sách độc ác này. Vừa rồi nạn lụt đã phá hoại tám tỉnh sản xuất lúa gạo. Điều đó càng làm cho tình hình trầm trọng hơn. Những người thoát chết đói nay cũng bị đói...

Tôi đề nghị với Chính phủ là phát động một chiến dịch tăng gia sản xuất.

Trong khi chờ đợi ngô, khoai và những thứ lương thực phụ khác phải ba bốn tháng mới có, tôi đề nghị mở một cuộc lạc quyên. Mười ngày một lần, tất cả đồng bào chúng ta nhịn ăn một bữa. Gạo tiết kiệm được sẽ góp lại và phát cho người nghèo.

Hai là, nạn dốt là một trong những phương pháp độc ác mà bọn thực dân dùng để cai trị chúng ta. Hơn 90% đồng bào chúng ta mù chữ. Nhưng chỉ cần ba tháng là đủ để học đọc, học viết tiếng nước ta theo vần quốc ngữ. Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Vì vậy tôi đề nghị mở một chiến dịch để chống nạn mù chữ.

Ba là, trước đây chúng ta đã bị chế độ quân chủ chuyên chế cai trị, rồi đến chế độ thực dân không kém phần chuyên chế, nên nước ta không có hiến pháp, nhân dân ta không được hưởng quyền tự do dân chủ. Chúng ta phải có một hiến pháp dân chủ. Tôi đề nghị Chính phủ tổ chức càng sớm càng hay cuộc tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu. Tất cả công dân trai gái mười tám tuổi đều có quyền ứng cử và bầu cử, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, dòng giống...

Bốn là, chế độ thực dân đã đầu độc dân ta với rượu và thuốc phiện. Chúng dùng mọi thủ đoạn hòng hủ hoá dân tộc ta bằng những thói xấu, lười biếng, gian giảo, tham ô và những thói xấu khác.

Chúng ta có nhiệm vụ cấp bách là phải giáo dục lại nhân dân. Chúng ta phải làm cho dân tộc ta trở thành một dân tộc dũng cảm, yêu nước, yêu lao động, một dân tộc xứng đáng với nước Việt Nam độc lập. Tôi đề nghị mở một chiến dịch giáo dục lại tinh thần nhân dân bằng cách thực hiện "cần, kiệm, liêm, chính".

Năm là, thuế thân, thuế chợ, thuế đò là một lối bóc lột vô nhân đạo. Tôi đề nghị bỏ ngay ba thứ thuế ấy. Cuối cùng tôi đề nghị tuyệt đối cấm hút thuốc phiện.

Sáu là, tôi đề nghị Chính phủ tuyên bố: Tín ngưỡng tự do và Lương - Giáo đoàn kết...

Những câu chuyện trên của Bác giúp ích gì cho chúng ta và Việt Nam hôm nay?

Người dân đi theo tư tưởng Hồ Chí Minh vì Bác đã thực hiện tư tưởng và lý tưởng cuộc đời mình trước khi truyền cho đời sau.

Nhiều quốc gia có quan điểm khác biệt về chủ nghĩa xã hội. Liên Xô (trước đây), Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba... đều xây dựng chủ nghĩa xã hội theo đường lối riêng của họ. Nhưng niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào chủ nghĩa xã hội đã giúp cho người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình đẳng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói rằng hệ tư tưởng của Max và chủ nghĩa xã hội là một lý thuyết có tính năng động và cần được áp dụng theo điều kiện của từng địa phương. Mỹ và đồng minh đã cố hết sức để chia rẽ Việt Nam thành hai miền Nam Bắc nhưng thất bại thảm hại dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí, những người đã đấu tranh theo lý tưởng chung.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, người dân Việt Nam đã đặt mọi nỗ lực để chống dịch và gặt hái được nhiều thành công trong việc kiểm soát loại virus mới dễ lây lan và vô cùng nguy hiểm này. Cuộc chiến chống dịch ở Việt Nam là một tấm gương cho các quốc gia khác học hỏi, bao gồm cả Mỹ.

Hiện nay chúng ta cần đoàn kết những người bị áp bức và đàn áp dưới sự lãnh đạo lấy cảm hứng từ hệ tư tưởng và cách thức vận hành hệ tư tưởng của Bác Hồ. Để xây dựng một xã hội công bằng, công lý và phát triển, chúng ta cần phải đi một chặng đường dài nữa. Tại hầu hết các quốc gia thứ ba ở châu Á, châu Phi hay một số quốc gia được cho là phát triển, người dân ở tầng lớp dưới trong xã hội vẫn đang phải đấu tranh để có một cuộc sống xứng đáng hơn.

Trong bối cảnh thế giới hiện nay, nhất là tại châu Á, chúng ta cần tới hệ tư tưởng Hồ Chí Minh và phải hành động thực tiễn tùy theo hoàn cảnh của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, hệ tư tưởng của Bác vẫn đề cao những yếu tố cơ bản là hòa bình, hữu nghị, hạnh phúc và phát triển.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại! Lý tưởng của Người vĩ đại!

Theo Báo Thời đại
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Liên kết website