HÒA BÌNH - HỮU NGHỊ - HỢP TÁC - HỘI NHẬP 
Tiến sỹ Robert Alan Miller và Hành trình thiện nguyện tại Việt Nam
26/07/2018 - 11:27
Khoảng 25 năm trước, Tiến sỹ Miller bắt đầu tiến hành nghiên cứu sức khỏe sinh sản trong khi làm việc tại Hội đồng Dân số ở Việt Nam. Bên cạnh đó, ông còn là cố vấn cấp cao về phòng chống HIV/AIDS cho tổ chức USAID Việt Nam (Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ). Theo đó, USAID đã yêu cầu ông đến thăm và chia sẻ với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về những kinh nghiệm quý báu của quốc tế trong vấn đề chăm sóc trẻ mồ côi. 

TS Miller đưa các em trường khiếm thị HP đi mua sắm quần áo, đồ dùng học tập tại Big C

Tại đây, lãnh đạo thành phố đã đưa ông đến thăm hai trại trẻ mồ côi: Làng Hoa Phượng và một trung tâm nuôi trẻ mồ côi bị nhiễm HIV đang được xây dựng (nay là Trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi bị nhiễm HIV Thanh Xuân). Tại Làng Hoa Phượng, ông đã rất quan tâm tới những đứa trẻ ở đây, tuy nhiên ông cho rằng làng còn thiếu thốn nhiều trang thiết bị và vật dụng cho trẻ như sách vở, đồ chơi, sân chơi, học cụ mỹ thuật, thể thao… Ông đã nảy ra ý tưởng kêu gọi Quỹ gia đình Harvey (Harvey Family Foundation) ủng hộ 5000 đô la Mỹ giúp cải thiện tình trạng trên. Kết quả số tiền ủng hộ đã được quyên góp cho làng. Qua việc này, lãnh đạo thành phố rất cảm kích và mong muốn ông có thể xem xét trợ giúp thêm những đơn vị tương tự. Trên cơ sở đó, các đơn vị, tổ chức liên quan đã phối hợp và tạo điều kiện hỗ trợ ông thực hiện. Trên cương vị Giám đốc Chương trình Y tế, Giáo dục và phát triển Quốc tế của Hiệp hội Dare tại Cambridge Massachusetts, ông đã trực tiếp điều hành việc gây quỹ từ bạn bè và người thân cho các chương trình từ thiện ở Việt Nam (việc quyên góp ủng hộ tiền không phải chịu thuế và được coi như là một sự góp phần hỗ trợ miễn phí của Hiệp hội cho các cá nhân, tổ chức muốn quyên góp, ủng hộ). 

Tiến sỹ tặng nồi cơm điện và quạt cho các ông bà già chăm các cháu mồ côi bố mẹ vì HIV/AIDS

Cho đến nay, khoảng 70,000 đô la Mỹ đã được quyên góp và hỗ trợ cho 05 đơn vị, bao gồm: Làng Hoa Phượng, Trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi bị nhiễm HIV Thanh Xuân, Trung tâm Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phòng chống HIV/AIDS, Trường nuôi dạy trẻ khiếm thị và một số trường học ở các khu vực khó khăn của Hải Phòng. Các hình thức hỗ trợ có thể kể đến như: hỗ trợ quần áo cho trẻ em, đặc biệt là áo ấm và chăn; hỗ trợ các thiết bị tin học và đào tạo tin học cho các em, hỗ trợ quạt và nồi cơm điện cho các ông bà chăm sóc trẻ mồ côi, hỗ trợ điều hòa và các thiết bị cho phòng y tế và phòng ăn của trẻ, máy giặt và máy sấy quần áo, xe máy, xe đạp điện cùng nhiều học bổng cho những trẻ có thành tích xứng đáng. Bên cạnh đó, một số kế hoạch tiếp theo đang được xây dựng như việc hỗ trợ chương trình cắm trại hè với những buổi đào tạo ngoại khóa bổ ích cho trẻ, hỗ trợ các dụng cụ học tập cho trẻ em dân tộc thiểu số ở miền núi. Ngoài ra, hai dự án nghiên cứu sắp hoàn thành: một dự án tập trung vào các trẻ trong lứa tuổi thanh thiếu niên của Làng Hoa Phượng, dự án thứ hai tập trung vào “các trẻ đến độ tuổi tốt nghiệp phổ thông” của Làng với đề xuất tăng cường giáo dục ở bậc đại học cũng như triển vọng việc làm trong tương lai. 


Tiến sỹ thăm một số gia đình có ông bà già chăm cháu mồ côi cha mẹ mất vì HIV/AIDS

Trong năm 2017, Tiến sỹ Miller đã cùng con trai Aaron tới Việt Nam để tiếp tục công việc thiện nguyện.. Aaron Miller đã tâm huyết thực hiện phóng sự video ghi lại những hình ảnh chân thực nhất về công việc của bố mình, đăng tải miễn phí trên kênh Youtube, hiện đã có gần 400 lượt xem. (Link tại đây:https://www.youtube.com/watch?v=JrEwYMCuApc )


Đưa các trẻ trong CLB Sức sống mới của Trung tâm HHCSC đi mua quần áo thể thao và bóng rổ.  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Liên kết website